Từ ngày 5 đến 8-12, HĐND thành phố Hà Nội khóa 14 sẽ họp kỳ thứ ba. Trước kỳ họp, cử tri Thủ đô có hàng trăm ý kiến, tập trung vào các lĩnh vực như: bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, phát huy cơ chế đặc thù của Luật Thủ đô...

Giai quyet buc xuc ve dan sinh - Anh 1

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri các quận, huyện, thị xã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả thành phố đã đạt được trong năm 2016. Với sự quyết liệt đổi mới trong chỉ đạo, điều hành theo hướng “ rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình và rõ hiệu quả”, kinh tế thành phố phát triển ổn định, bảo đảm an sinh xã hội, đời sống người dân được cải thiện. Cử tri mong muốn, tại kỳ họp thứ ba, HĐND thành phố thảo luận lỹ lưỡng trước khi quyết nghị các nội dung về dự án, công trình trọng điểm giai đoạn 2016-2020; kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 của TP Hà Nội; danh mục lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ưu tiên phát triển của địa phương.

Một nội dung của kỳ họp tới nhận được khá nhiều sự quan tâm của cử tri là báo cáo của UBND thành phố về kết quả ba năm triển khai Luật Thủ đô. Chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2014, Luật Thủ đô là văn bản pháp luật đặc biệt, với những cơ chế đặc thù, góp phần để thành phố tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho Thủ đô phát triển. Tuy nhiên, cử tri đánh giá, sau ba năm đưa luật vào cuộc sống, dù Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực, song chưa xứng với kỳ vọng của người dân.

Cử tri Nguyễn Văn Hòa, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm cho rằng, một bộ phận cán bộ và người dân chưa thấy hết tầm quan trọng, ý nghĩa của Luật. Hà Nội chưa đưa được những điểm đặc thù của Luật Thủ đô vào cuộc sống một cách sinh động, hiệu quả. Hà Nội đã có quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhưng vẫn thiếu các quy hoạch phân khu; một số quy hoạch phân khu đã có, nhưng thường bị điều chỉnh, cho nên diện mạo Thủ đô bị chắp vá. Thành phố cần quan tâm quy hoạch các loại hình dịch vụ giải trí như quán bar, ka-ra-ô-kê, vũ trường…, không để lộn xộn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn như hiện nay. Hơn nữa, phải có những điều kiện nhập cư, quản lý dân cư riêng biệt, chặt chẽ, cao hơn Luật Cư trú. Tại các quận nội thành, chỉ cho đăng ký thường trú khi có đủ tài liệu chứng minh tính hợp pháp về nhà ở và đất ở. Cử tri kiến nghị, để triển khai Luật Thủ đô đạt hiệu quả, thành phố cần đề cao hơn nữa trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, trong đó nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu.

Lo lắng trước nguy cơ cháy nổ diễn biến phức tạp và có dấu hiệu gia tăng, cử tri Hà Nội đề nghị ngoài các điểm kinh doanh ka-ra-ô-kê, các vũ trường, nhà hàng, thành phố cần rà soát lại tổng thể công tác phòng, chống cháy, nổ trên toàn địa bàn, nhất là các khu tái định cư, chung cư cao tầng, các khu tập thể cũ và các lán trại, nhà xưởng. Cử tri Nguyễn Lộc, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm phản ánh sau hàng loạt đám cháy xảy ra thời gian gần đây từ quán ka-ra-ô-kê tới các chung cư, nhà hàng, người dân rất lo ngại. Đề nghị thành phố dừng hoạt động đối với các cơ sở vi phạm an toàn phòng, chống cháy, nổ và xử lý nghiêm các cán bộ buông lỏng công tác quản lý này.

Tại khu vực ngoại thành, cử tri dành nhiều sự quan tâm tới vấn đề phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng các chuỗi thực phẩm an toàn. Cử tri các huyện Thạch Thất, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Thanh Oai, Sóc Sơn, Đông Anh, Phú Xuyên phản ánh, trên địa bàn thành phố có nhiều mô hình sản xuất rau quả sạch nhưng chưa đến được tay người tiêu dùng. Người sản xuất vẫn loay hoay tìm đầu ra. Cử tri đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương TP Hà Nội liên kết phối hợp chặt chẽ với các xã và hộ dân hơn nữa để nhân dân Thủ đô có nhiều thực phẩm sạch, an toàn sử dụng hằng ngày. Trong đó cần tính đến mô hình khép kín từ khâu trồng trọt, giao nhận, vận chuyển đến tiêu thụ tại các cửa hàng kinh doanh rau sạch; thành lập mô hình hợp tác xã kinh doanh dịch vụ rau sạch để cung cấp cho người dân.

Bên cạnh đó, các kiến nghị liên quan tới cung cấp nước sạch cho khu vực nông thôn, xử lý ô nhiễm môi trường tại các hồ nội thành, sông Nhuệ, sông Đáy, các làng nghề, khu công nghiệp cũng được cử tri quan tâm. Bức xúc đối với tình trạng ô nhiễm môi trường, tình trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan, cử tri đề nghị thành phố cần sớm có giải pháp xử lý kiên quyết, triệt để những vi phạm về môi trường, an toàn thực phẩm, để môi trường thành phố ngày càng xanh, sạch, đẹp, bảo đảm sức khỏe của người dân. Ngoài ra, cử tri cũng nêu lên những bất cập trong quy hoạch đường điện dân sinh, đường điện nội đồng, công tác quản lý đất công; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; các vướng mắc chung quanh công tác quản lý trật tự đô thị...