Nút mạch điều trị phì đại tuyến tiền liệt là giải pháp mới giúp quý ông hết mắc tiểu 9-10 lần trong đêm.

Giai phap nao cho quy ong di mac tieu 9-10 lan trong dem? - Anh 1

Giải pháp nào cho quý ông đi mắc tiểu 9-10 lần trong đêm?

10 năm mệt mỏi vì bí tiểu, tiểu nhiều lần trong đêm

Nhập viện trong tình trạng bí tiểu cấp, bệnh nhân nam N.V.K, 71 tuổi có tiền sử 10 năm bị phì đại tuyến tiền liệt, dù uống thuốc điều trị nhưng không cải thiện. Căn bệnh khiến ông nhiều đêm mất ngủ, mệt mỏi vì phải dậy 9-10 lần đi tiểu đi tiểu do luôn bị bí tiểu, tiểu không hết bãi. Sau nhập viện, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định can thiệp nút phì đại tuyến tiền liệt hai bên, kết quả khả quan, giảm hẳn số lần đi mỗi đêm.

Tương tư, bệnh nhân N.K.V, 56 tuổi, những năm trước khi ông được can thiệp, do bị u xơ tuyến tiền liệt, hơn 1 giờ đồng hồ lại 1 lần đi tiểu. Điều này khiến ông ngại ngần tham gia bất kỳ cuộc găp gỡ nào.

Theo TS.BS Nguyễn Xuân Hiền, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh (BV Bạch Mai) cho biết, bệnh phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý phổ biến ở nam giới khi về già. Tuyến tiền liệt bị phì đại, gây chèn ép vào cổ bàng quang (đường đi tiểu) khiến bệnh nhân thường tiểu rắt, bí tiểu, đi tiểu nhiều. Người bệnh rất khó chịu vì cảm giác đi tiểu nhưng không hết, thường phải “rặn” mà dòng tiểu rất yếu. Để điều trị bệnh, người bệnh có thể được kê uống thuốc, thậm chí phẫu thuật, tuy nhiên với nhiều người vẫn không giải quyết được tình trạng bí tiểu, hoặc tiểu quá nhiều.

“Nút mạch”, chi phí rẻ, điều trị dứt điểm

Theo GS.TS Phạm Minh Thông, Phó giám đốc BV Bạch Mai, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, nút mạch chữa phì đại tuyến tiền liệt là phương pháp xâm lấn tối thiểu, giúp thể tích tuyến tiền liệt nhỏ đi không chèn ép vào cổ bàng quang, không kích thích vào cổ bàng quang để bệnh nhân không bị bí đái, không đi đái nhiều lần.

Ông Thông cho biết, đây là một phương pháp mới, với một lần nút mạch duy nhất từ 2 – 3 tiếng người bệnh không bị đau đớn, không chảy máu nên không có nguy cơ nhiễm trùng. Chỉ sau 1 đêm nút mạch là bệnh nhân có thể xuất viện, uống kháng sinh 5 -7 ngày phòng bội nhiễm. Sau “nút mạch” triệu chứng gây bí tiểu, tiểu đêm dần dần giảm xuống; đặc biệt, "chuyện ấy" của quý ông hoàn toàn bình thường do không có nguy cơ xuất tinh ngược.

Nút mạch tuyến tiền liệt được chỉ định cho các bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng là tiểu nhiều lần chục lần, khó tiểu. Chi phí nút mạch khoảng 25 triệu đồng đối với bệnh nhân không có BHYT. Với bệnh nhân có BHYT sẽ được quỹ BHYT chi trả gần hết theo từng loại thẻ.