Đảm bảo tiền mặt và tiếp quỹ đầy đủ cho hệ thống ATM cũng như giữ an toàn kỹ thuật cho máy ATM là mục tiêu trọng tâm được các ngân hàng thương mại triển khai trong thời gian này.

Thời điểm cận Tết, lượng giao dịch qua ATM sẽ tăng đột biến

CôngThương - Tiếp quỹ cao nhất 7 lần/ngày

Nỗi lo nghẽn mạng, thiếu tiền tại máy ATM luôn thường trực ở các chủ thẻ khi cần rút tiền vào dịp cuối năm. Thực tế, tại nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất có hàng trăm ngàn công nhân thì số lượng máy ATM có hạn sẽ không đủ để cùng lúc phục vụ nhu cầu của người rút tiền. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa những phiền phức cho chủ thẻ, các ngân hàng thương mại đã chủ động lên kế hoạch “trực chiến” dịp cao điểm cuối năm để tiếp quỹ cũng như kịp thời xử lý các sự cố đối với giao dịch ATM. Theo ông Đào Minh Tuấn-Phó tổng giám đốc Vietcombank, Vietcombank hiện có 2.000 máy ATM, mỗi ngày ngân hàng tiếp quỹ 1 lần, thời điểm cận Tết, ngân hàng có kế hoạch tiếp quỹ 3 lần/ngày, đặc biệt tại những khu công nghiệp phải tiếp quỹ 6-7 lần/ngày.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú:

NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng chuẩn bị đầy đủ lượng tiền cung ứng cho các địa phương, đảm bảo đến Tết đủ tiền mặt phục vụ nhu cầu rút tiền của người dân. Trong đó đặc biệt chú trọng các khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp, các địa phương có nhu cầu tiền mặt rất cao như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương.

Tại BIDV, lãnh đạo Trung tâm Thẻ cho biết, từ đầu tháng 1/2014 ngân hàng đã ban hành hàng loạt các văn bản chỉ đạo riêng về ATM đến các chi nhánh trên toàn hệ thống và đặc biệt quan tâm đến vấn đề tiếp quỹ. Toàn hệ thống BIDV hiện có gần 1.500 máy ATM và lượng giao dịch dịp sát Tết ước tăng 3-4 lần nên ngân hàng lập đội tiếp quỹ 24/24 để đảm bảo không hết tiền.

Ngân hàng TPBank thì thực hiện giám sát quỹ ATM tự động bằng tin nhắn SMS và email nhắc nhở tiếp quỹ theo các định mức quỹ còn lại trong ATM, đảm bảo toàn bộ hệ thống ATM hoạt động an toàn, liên tục và mọi sự cố được khắc phục kịp thời. Đặc biệt, ngân hàng tiếp tục miễn phí giao dịch rút tiền, truy vấn tài khoản cho toàn bộ khách hàng khi sử dụng thẻ tại ATM của TPBank và tại ATM của các ngân hàng trong liên minh Smartlink/Banknet/VNBC. Thẻ của TPBank có thể thực hiện giao dịch tại 99% máy POS và ATM của tất cả các ngân hàng tại Việt Nam (trừ ANZ, HSBC và CitiBank).

Tìm cách giảm tải cho ATM

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.Hà Nội, đến nay trên địa bàn thủ đô có khoảng 2.519 máy ATM. Bà Nguyễn Thị Mai Sương- Giám đốc chi nhánh - khẳng định: Để đáp ứng nhu cầu rất lớn về tiền mặt cuối năm, chi nhánh đã có công văn chỉ đạo các tổ chức tín dụng và Kho bạc Nhà nước trên địa bàn tăng cường đảm bảo an toàn kho quỹ trong dịp Tết, trong đó phải quan tâm tiếp quỹ máy ATM và có các giải pháp đảm bảo hệ thống thông suốt, đáp ứng tốt nhu cầu rút tiền mặt.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng đã vận động doanh nghiệp chi lương sớm hơn hoặc giãn ra, thay vì đổ dồn hết vào những ngày cận Tết để các chủ thẻ chủ động hơn trong việc rút tiền. Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú chia sẻ: “NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại phải có giải pháp trao đổi với các khu công nghiệp không trả lương cùng lúc mà rải đều ra để máy ATM không quá tải. Nếu cứ trả lương tập trung vào một thời điểm như các năm trước, khi công nhân xếp hàng rút tiền, máy ATM sẽ không đáp ứng nổi. Để giảm tải, chúng tôi cũng yêu cầu ngân hàng cùng doanh nghiệp thu xếp lập các bàn trả tiền mặt trực tiếp cho công nhân”.

Duy Minh

Thời điểm cận Tết, lượng giao dịch qua ATM sẽ tăng đột biến

PHẢN HỒI