23.000 nghìn lượt doanh nghiệp (DN), với hàng trăm nghìn số hóa hơn được xác định là có dấu hiệu bất hợp pháp đã được Cục Thuế TP Hà Nội phát hiện và thông tin đến các DN trong 10 tháng qua. Trao đổi với phóng viên Báo Hànôịmới, ông Viên Viết Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, nhiều giải pháp chống gian lận trong sử dụng hóa đơn sẽ được Ngành Thuế Hà Nội triển khai nhằm cảnh báo sớm cho các DN trong việc sử dụng hóa đơn tài chính.

Giai phap chong gian lan hoa don - Anh 1

Giao dịch tại bộ phận một cửa Cục Thuế TP Hà Nội. Ảnh: Viết Thành

- Liên tiếp nhiều vụ buôn bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp đã được Cục Thuế TP Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, ông có nhận xét gì về thực trạng này?

- Thời gian qua, Cục Thuế TP Hà Nội đã nỗ lực cải cách hành chính thuế nhằm hướng tới mục tiêu bảo đảm công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người nộp thuế (NNT). Cục Thuế ứng dụng toàn diện công nghệ thông tin hiện đại vào công tác quản lý nhằm hướng tới lợi ích của DN, giảm chi phí cho NNT và tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý. Đại bộ phận NNT trên thực tế đã chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế. Thế nhưng, bên cạnh những DN làm ăn chân chính, một số DN đã lợi dụng sự thông thoáng của chính sách để thực hiện hành vi gian lận hóa đơn nhằm trục lợi bất chính thông qua các hành vi trốn thuế, gian lận thuế, thành lập DN “ma” để mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Thông qua kiểm soát cung cấp thông tin, Cục Thuế TP Hà Nội đã phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đấu tranh, khởi tố, xử lý các vụ vi phạm điển hình về phát hành, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Điển hình là vụ Nguyễn Trường cầm đầu đã thành lập 16 DN “ma”; vụ Lê Văn La và Nguyễn Thị Dậu thành lập 8 DN "ma" để mua bán hóa đơn trái phép. Gần đây nhất là vụ Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nhà hàng Vườn nướng hải sản (thuộc địa bàn quận Đống Đa) có hành vi bán hóa đơn bất hợp pháp, cơ quan thuế đã phát hiện, phối hợp với cơ quan công an xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

- Vậy Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai những giải pháp gì nhằm quản lý và ngăn chặn hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp?

- Bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an nhằm phát hiện, xử lý nghiêm sai phạm trong lĩnh vực quản lý, sử dụng hóa đơn, Cục Thuế TP Hà Nội đã thực hiện kiểm soát và thông tin cảnh báo sớm cho NNT. Chúng tôi đã thành lập tổ chống vi phạm hóa đơn nhằm nghiên cứu các hành vi sai phạm và đưa ra các giải pháp quản lý. Cục đã tổ chức tập huấn triển khai nội dung kiểm soát hóa đơn có dấu hiệu vi phạm đến cán bộ chủ chốt trong khối thanh tra, kiểm tra thuế, xây dựng nguyên tắc, quy trình xử lý hóa đơn nhằm thống nhất cách xử lý các trường hợp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và quán triệt trong toàn ngành. Cục cũng đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; ứng dụng “đối chiếu chéo hóa đơn”...
Qua kiểm soát bằng công cụ hỗ trợ tra cứu hóa đơn của các đơn vị bỏ địa chỉ kinh doanh, Cục Thuế đã phát hiện và thông tin cảnh báo đến khoảng 23.000 lượt DN, với hàng trăm nghìn số hóa đơn được xác định là có dấu hiệu bất hợp pháp. Cục Thuế TP Hà Nội đã phát hiện, kiểm soát, cung cấp thông tin, chuyển cơ quan công an điều tra về những ổ nhóm lớn chuyên thành lập DN để bán hóa đơn trái phép.

- Những biện pháp nào Cục Thuế TP Hà Nội sẽ triển khai trong thời gian tới nhằm hạn chế tình trạng mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp?

- Ngày 18-10-2016, Cục Thuế TP Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo và triển khai thực hiện hóa đơn điện tử, chống các hành vi vi phạm hóa đơn do Cục trưởng Nguyễn Thế Mạnh làm Trưởng ban chỉ đạo. Ban sẽ là đầu mối thực hiện kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử; phối hợp với các chi cục thuế rà soát, nhận diện NNT có dấu hiệu in, phát hành, mua hóa đơn bất hợp pháp… Bên cạnh đó, Cục sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan công an để xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt các vi phạm liên quan đến mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Trên cơ sở phân tích dữ liệu bảng kê đã thu thập trước tháng 1-2015, Cục Thuế TP Hà Nội đã thực hiện thông báo và kiểm soát các DN có dấu hiệu vi phạm thông qua chương trình thanh kiểm tra điện tử, thí điểm với 60 DN trong tháng 7-2016 và mở rộng từ tháng 9-2016 đối với trên 16.000 DN. Hiện, Cục Thuế TP Hà Nội đã chỉ đạo xử lý nghiêm các đối tượng đã mua và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế.

Ngành Thuế Hà Nội cũng sẽ triển khai sử dụng hóa đơn điện tử để thay thế cho hóa đơn giấy nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN và hỗ trợ cơ quan thuế quản lý hiệu quả, ngăn chặn kịp thời gian lận trong lĩnh vực sử dụng hóa đơn. Các DN trên địa bàn Thủ đô có nhu cầu thực hiện hóa đơn điện tử có thể liên hệ với cơ quan thuế để được hỗ trợ kịp thời.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Hương Ly thực hiện