Ban tổ chức giải Ngoại Hạng Anh đã thử nghiệm trọng tài video trong các trận đấu ở mùa giải năm nay.

Giai Ngoai Hang Anh bi mat thu nghiem trong tai video - Anh 1

(Ảnh: Telegraph)

Theo tờ Telegraph, những cuộc thử nghiệm đã được tiến hành trong giai đoạn đầu của mùa giải, nhưng không được công bố chính thức và cũng chưa áp dụng trực tiếp vào các trận đấu.

Đây là một hình thức hỗ trợ trọng tài chính ra quyết định trên sân. Với mỗi trận đấu, ban tổ chức sẽ bố trí hai người theo dõi băng hình ở bên ngoài sân vận động và sau đó báo cáo trực tiếp cho người cầm còi về những tình huống khó hoặc không thể quan sát. Thời gian từ lúc các tình huống được xác định, xem lại và thông tin đến trọng tài chính diễn ra không quá 40 giây.

Biện pháp này đã được sử dụng ở 12 trận đấu của giải Ngoại Hạng Anh mùa này. Nhờ việc theo dõi qua nhiều góc máy quay khác nhau, các trợ lý phát hiện thêm khoảng 2-4 pha phạm lỗi mỗi trận. Dù vậy việc làm này vẫn diễn ra độc lập và chưa được phép kết nối tới trọng tài chính.

Nếu những cuộc thử nghiệm cho kết quả khả quan, rất có thể trọng tài video sẽ được áp dụng trực tiếp vào các trận đấu ở mùa giải tới. Điều này có nghĩa là những trợ lý phân tích băng hình sẽ tác động đến quyết định của người điều khiển trận đấu ở trong sân.

“Công nghệ này có thể giúp các trọng tài đưa ra quyết định đúng đắn mà không làm gián đoạn trận đấu”, ông Mike Riley, người đứng đầu hiệp hội trọng tài chuyên nghiệp Anh, nhận định.

Tuần này, FIFA vừa áp dụng trọng tài video trong một trận đấu quốc tế lần thứ hai. Đó là cuộc đối đầu giữa Đức và Italy mà trong đó, tiền đạo Kevin Volland bị từ chối một bàn thắng vì lỗi việt vị rất khó phát hiện nhưng vẫn được xác định bởi công nghệ mắt diều hâu.

Ngoài ra, hai trợ lý bên ngoài cũng đưa ra nhận định để trọng tài không thổi phạt đền trong những tình huống ngã trong vòng cấm của Andrea Belotti và Ilkay Guendogan. Thậm chí tiền vệ của đội tuyển Đức còn nhận thẻ vàng vì lỗi ăn vạ.

Anh Ngọc