Trong những cuộc hành quân dài ngày trên địa hình hỗn hợp, điều quan trọng nhất của người lính chính là chọn được đôi giày quân dụng đúng kiểu.

Giai ngo ve giay quan dung, that kho tuong tuong - Anh 1

Những đội quân chuyên nghiệp trên thế giới được trang bị rất nhiều loại giày quân dụng khác nhau phù hợp với tùy từng điều kiện hành quân chiến đấu và quan trọng nhất là bảo vệ đôi chân của người lính trong quá trình di chuyển Nguồn ảnh: Tacticalblog..

Giai ngo ve giay quan dung, that kho tuong tuong - Anh 2

Tùy từng địa hình hành quân, tác chiến mà những sẽ có từng loại giày quân đội khác nhau, ví dụ như hành quân vượt rừng binh sỹ sẽ chọn những đôi giày đi rừng chuyên dụng có cổ cao để bảo vệ phần mắt cá chân, đế giày làm bằng chất liệu chống trơn trượt để vượt qua những nơi có địa hình khó. Nguồn ảnh: Popularas.

Giai ngo ve giay quan dung, that kho tuong tuong - Anh 3

Những đôi giày đi rừng chuyên dụng thường kiêm luôn khả năng chống nước vì rất có nguy cơ người lính sẽ bị thối chân, nước ăn chân nếu đi một đôi giày cao cổ "kín cổng cao tường" khiến nước chui vào và không thể chui ra được nữa. Nguồn ảnh: Military.

Giai ngo ve giay quan dung, that kho tuong tuong - Anh 4

Sử dụng giày da đi rừng cũng là tối kị vì da ngấm nước sẽ mềm ra nhưng khi giày khô đi da sẽ cứng lại cọ vào chân người lính, khi này chân người lính đã "mềm nhũn" ra vì chịu ẩm quá lâu sẽ khiến họ bị bợt da chân, nếu nặng có thể dẫn đến nhiễm trùng. Nguồn ảnh: Geographic.

Giai ngo ve giay quan dung, that kho tuong tuong - Anh 5

Những đôi giày chuyên dụng đi rừng thường được thiết kế chịu nước và thoát nước rất tốt bằng hệ thống lỗ thoát nước ở xung quanh giày và đế giày. Nguồn ảnh: Barely.

Giai ngo ve giay quan dung, that kho tuong tuong - Anh 6

Với hệ thống lỗ này, mỗi bước đi khi nhấn xuống sẽ có tác dụng "bơm" ép nước ra ngoài, khi nhấc chân lên sẽ có tác dụng hút khí vào trong qua các lỗ khiến phía bên trong đôi giày được thoáng khí. Nguồn ảnh: Altaigear.

Giai ngo ve giay quan dung, that kho tuong tuong - Anh 7

Khi tác chiến trong thành phố, lực lượng quân đội hoặc đặc nhiệm thường chọn những đôi giày thấp hoặc cao cổ tùy sở thích nhưng đặc biệt những đôi giày này phải có đế thật dày và có trọng lượng khá nặng. Nguồn ảnh: Lawoffcier.

Giai ngo ve giay quan dung, that kho tuong tuong - Anh 8

Đế dày để chống việc mảnh kính với đinh đâm xuyên qua giày khi vô tình dẫm phải. Nguồn ảnh: Hkpro.

Giai ngo ve giay quan dung, that kho tuong tuong - Anh 9

Trọng lượng giày lớn sẽ giúp đầm chân hơn trong trường hợp đạp cửa hoặc cận chiến. Ngoài ra giày dành cho quân đội khi tác trong địa hình đô thị thường có đế cao su giúp giảm thiểu tiếng ồn cho mỗi bước đi, đảm bảo được tính bí mật tuyệt đối. Nguồn ảnh: AR15.