Dù không phải là một vũ khí "huyền thoại" nhưng kyoketsu-shoge thực sự là quán quân về tính đa dụng trong trang bị của ninja Nhật Bản.

Giai ma vu khi sieu da nhiem cua ninja Nhat Ban - Anh 1

Kyoketsu-shoge là tên gọi của một loại vũ khí độc đáo với nhiều công năng, từng được các ninja sử dụng phổ biến ở Nhật Bản thời xưa. Ảnh: Youtube.

Giai ma vu khi sieu da nhiem cua ninja Nhat Ban - Anh 2

Cấu tạo của mỗi chiếc kyoketsu-shoge gồm một con dao lưỡi kép, trong đó có một lưỡi cong, được buộc vào đầu một sợi dây thừng hoặc xích dài 4-6m. Đầu kia sợi dây buộc một vòng kim loại. Ảnh: I Forge Iron.

Giai ma vu khi sieu da nhiem cua ninja Nhat Ban - Anh 3

Trong chiến đấu, kyoketsu-shoge có thể được sử dụng theo rất nhiều cách thức khác nhau. Trong cận chiến, nó có thể dùng để đâm, chém như một dao chiến thông thường. Ảnh: Pinterest.

Giai ma vu khi sieu da nhiem cua ninja Nhat Ban - Anh 4

Tuy nhiên, các ninja thường dùng kyoketsu-shoge như một vũ khí tác chiến từ khoảng cách xa nhờ sợi dây dài của loại vũ khí này. Ảnh: Images Collection.

Giai ma vu khi sieu da nhiem cua ninja Nhat Ban - Anh 5

Trong tay các ninja kỳ cựu, kyoketsu-shoge trở thành một vũ khí hữu hiệu để khắc chế các loại binh khí tầm gần như dao, kiếm. Ảnh: Gol.com.

Giai ma vu khi sieu da nhiem cua ninja Nhat Ban - Anh 6

Theo các giai thoại, nhiều ninja có khả năng tước binh khí của đối phương bằng kyoketsu-shoge mà không gây bất kỳ thương tích nào cho họ. Ảnh: Gol.com.

Giai ma vu khi sieu da nhiem cua ninja Nhat Ban - Anh 7

Vòng kim loại của kyoketsu-shoge có vai trò như đầu neo để quăng dây quấn vào vũ khí đối phương. Không chỉ khắc chế vũ khí, nó cũng được dùng để quấn vào chân và giật ngã đối phương. Ảnh: Arte Ninja.

Giai ma vu khi sieu da nhiem cua ninja Nhat Ban - Anh 8

Trong trường hợp cần thiết, kyoketsu-shoge đảm nhiệm luôn vai trò của dây trói hoặc vũ khí thắt cổ kẻ thù. Ảnh: LDS.

Giai ma vu khi sieu da nhiem cua ninja Nhat Ban - Anh 9

Bên cạnh mục đích chiến đấu, kyoketsu-shoge còn được sử dụng làm dây móc giúp người ninja leo cây, leo núi, thậm chí và vượt qua các bức tường thành. Ảnh: socialindc.com.

Giai ma vu khi sieu da nhiem cua ninja Nhat Ban - Anh 10

Có thể nói, dù không phải là một vũ khí "huyền thoại" nhưng kyoketsu-shoge thực sự là quán quân về tính đa dụng trong trang bị củaninja Nhật Bản. Ảnh: Tofugu.