Tên gọi của các thương hiệu hàng đầu thế giới như Lego, BlackBerry, Pepsi… đã ra đời như thế nào?...

'Giai ma' ten goi cua 14 thuong hieu noi tieng - Anh 1

IKEA

Nhà sáng lập hãng bán lẻ đồ nội thất hàng đầu thế giới IKEA, ông Ingvar Kamprad, đã tạo ra tên gọi của hãng này bằng cách ghép hai chữ cái đầu trong tên ông với các chữ cái đầu trong từ Elmtaryd và từ Agunnaryd - tên của trang trại và ngôi làng nơi ông lớn lên- Nguồn: Business Insider.

Lego

'Giai ma' ten goi cua 14 thuong hieu noi tieng - Anh 2

Tên của hãng đồ chơi trẻ em nổi tiếng Lego là sự kết hợp giữa hai từ trong tiếng Đan Mạch “leg got”, có nghĩa là “chơi vui”- Nguồn: Business Insider.

Oracle

'Giai ma' ten goi cua 14 thuong hieu noi tieng - Anh 3

Tên gọi của hãng phần mềm Oracle bắt nguồn từ mã của một dự án mà hai người đồng sáng lập hãng là Larry Ellison và Bob Oats thực hiện cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Dự án này là một cơ sở dữ liệu nhằm mục đích đạt tới khả năng trả lời câu hỏi về tất cả mọi thứ- Nguồn: Business Insider.

Pepsi

'Giai ma' ten goi cua 14 thuong hieu noi tieng - Anh 4

Ban đầu, nước giải khát Pepsi có tên là Brad’s Drink, theo tên của người tạo ra đồ uống này, ông Caleb Bradham. Về sau, tên gọi được đổi thành Pepsi-Cola theo từ “dyspepsia” - một từ chỉ sự khó tiêu hóa. Tên gọi mới này nhằm thể hiện niềm tin của Bradham rằng loại nước uống mà ông tạo ra là một sản phẩm lành mạnh, có khả năng hỗ trợ tiêu hóa- Nguồn: Business Insider.

Reebok

'Giai ma' ten goi cua 14 thuong hieu noi tieng - Anh 5

Tên của hãng đồ thể thao Reebok là một cách đánh vần khác của từ “rhebok” - một từ gốc Hà Lan dùng để chỉ một loài linh dương. Tên gọi này nhằm gợi nhớ đến tốc độ và sự uyển chuyển- Nguồn: Business Insider.

Skype

'Giai ma' ten goi cua 14 thuong hieu noi tieng - Anh 6

Ban đầu, phần mềm liên lạc Skype có tên khá dài dòng là “Sky Peer-to-Peer”, trong đó “sky” là bầu trời, còn “peer-to-peer” có nghĩa là cùng mức, ngang hàng. Tiếp đó, tên gọi này được rút ngắn còn “Skyper”, và cuối cùng chữ “r” được bỏ đi để trở thành Skype- Nguồn: Business Insider.

Sony

'Giai ma' ten goi cua 14 thuong hieu noi tieng - Anh 7

Tên gọi của hãng điện tử Nhật Bản Sony xuất phát từ một từ trong tiếng Latin “sonus” - chỉ âm thanh, đồng thời cũng là một từ lóng để chỉ “sonny boy”, nghĩa là “những người đàn ông trẻ tuổi, thông minh, và chỉnh tề” ở Nhật Bản hồi thập niên 1950- Nguồn: Business Insider.

Virgin

'Giai ma' ten goi cua 14 thuong hieu noi tieng - Anh 8

Virgin là tập đoàn do tỷ phú Anh Richard Branson sáng lập. Trong tiếng Anh, “virgin” có nghĩa là “trinh nữ”. Một đồng nghiệp của Branson từng lý giải về tên gọi này: “Trong kinh doanh, chúng tôi hoàn toàn là những trinh nữ”- Nguồn: Business Insider.

Yahoo

'Giai ma' ten goi cua 14 thuong hieu noi tieng - Anh 9

Tên gọi của công ty Internet Yahoo được tạo thành từ những chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong cụm từ “Yet Another Hierrachical Officious Oracle”. “Yahoo” cũng là một sinh vật tưởng tượng với tính cách thô lỗ, ồn ào và hung hăng trong tác phẩm “Những cuộc phiêu lưu của Gulliver” của tác giả Jonathan Swift- Nguồn: Business Insider.

Starbucks

'Giai ma' ten goi cua 14 thuong hieu noi tieng - Anh 10

Chuỗi cửa hiệu cà phê lớn nhất thế giới được đặt tên theo nhân vật chính trong tác phẩm văn học “Moby Dick” của Herman Melville nhằm gợi nhớ đến “sự lãng mạn của biển cả và truyền thống đi biển của những thương nhân cà phê thuở xưa”- Nguồn: Business Insider.

Amazon

'Giai ma' ten goi cua 14 thuong hieu noi tieng - Anh 11

Theo một số nguồn tin, khi đặt tên công ty, nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon Jeff Bezos muốn có một cái tên bắt đầu bằng chữ “A” để đứng ở phần đầu bảng danh sách theo thứ tự alphabet. Ông đã nghĩ tới dòng sông lớn nhất thế giới, sông Amazon, với mong muốn công ty của mình sẽ là công ty lớn nhất thế giới- Nguồn: Business Insider.

BlackBerry

'Giai ma' ten goi cua 14 thuong hieu noi tieng - Anh 12

Tên gọi của điện thoại BlackBerry ra đời vào năm 1999, xuất phát từ việc bàn phím của những chiếc điện thoại do hãng này sản xuất trông rất giống với bề mặt quả mâm xôi (blackberry)- Nguồn: Business Insider.

Canon

'Giai ma' ten goi cua 14 thuong hieu noi tieng - Anh 13

Ban đầu, hãng máy ảnh Nhật Bản Canon có tên là “Kwanon” - tức Quan âm bồ tát trong đạo Phật. Vào năm 1935, công ty đổi tên thành Canon nhằm thu hút một lượng khách hàng đông đảo hơn trên toàn cầu- Nguồn: Business Insider.

Google

'Giai ma' ten goi cua 14 thuong hieu noi tieng - Anh 14

“Gã khổng lồ” tìm kiếm trên Internet Google có tên gọi bắt nguồn từ “googol”, thuật ngữ toán học dùng để chỉ con số được tạo thành bởi số 1 đứng đầu và 100 số 0 đứng sau- Nguồn: Business Insider.

Theo An Huy

VnEconomy