Trong kháng chiến chống Pháp, QĐND Việt Nam đã sử dụng một số vũ khí Nhật để chiến đấu với kẻ thù, trong số đó đáng kể nhất là khẩu súng máy Type 92.

Ra đời trong hoàn cảnh thiếu thốn, nên trang bị của lực lượng vũ trang nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ khá đa dạng với các loại vũ khí có nhiều nguồn gốc khác nhau, vũ khí của Nhật Bản là một trong số đó. Trong hình là các chiến sĩ du kích Việt Nam đang dùng khẩu súng máy Type 92 tại chiến trường miền Nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954). Type 92 là một trong những khẩu súng chiến lợi phẩm được lực lượng vũ trang cách mạng thu giữ được sau khi Nhật Bản đầu hàng đồng minh tháng 8/1945. QĐND Việt Nam tuy “non trẻ” nhưng với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chiến thuật du kích với những khẩu súng uy lực đã tạo nên nỗi ám ảnh cho đội quân viễn chinh Pháp. Súng máy Type 92 đã từng tham chiến nhiều trận đánh chống lại quân Pháp tại chiến trường Việt Nam. Súng máy Type 92 được thiết kế và sản xuất bởi đế quốc Nhật Bản. Type 92 đi vào biên chế vào năm 1932, đây chính là súng máy tiêu chuẩn của quân đội Nhật trong Thế chiến thứ 2. Súng được thiết kế bởi KijiroNambu và tiếp tục được hoàn thiện bởi Hino Motors và Hitach, với số lượng ước tính trên 45.000 khẩu đã được xuất xưởng. Type 92 là biến thể nâng cấp toàn diện của súng máy hạng nặng Type 3. Súng dùng cỡ đạn 7,7mm x 58mm, cỡ đạn khá lạ đối với chuẩn súng máy ngày nay. Súng có trọng lượng khá nặng lên tới 55,3kg, chiều dài 1.156mm, độ dài nòng đạt 721mm. cỡ nòng 7,7mm. Súng có tầm bắn tương đối lên tới 450viên/phút. Súng có sơ tốc đầu nòng đạt 730m/s, tầm sát thương hiệu quả đạt 800m. Với những âm thanh khô khốc phát ra đặc trưng khi bắn, súng được đặt bằng biệt danh “chim gõ kiến”. Đôi khi Type 92 cũng được dùng làm vũ khí phòng không tầm thấp. Súng hệ thống làm mát bằng không khí giống như súng máy Type 3, các thiết kế kiểu ren đặc trưng trên thân sún sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn. Súng sử dụng loại băng đạn chuyên dụng 30 viên. Một đặc tính của loại súng này khác với những loại súng cùng loại là điểm ruồi của nó được đặc hơi chếch về bên phải thay vì ngay chính giữa. Súng được sử dụng bởi một tổ 3 người. Tuy nhiên cũng giống như một số vũ khí Nhật khác, chúng nhanh chóng bị loại biên do thiếu thốn đạn dược.

Giai ma khau sung Nhat ma Viet Nam tung dung trong chien tranh - Anh 1

Ra đời trong hoàn cảnh thiếu thốn, nên trang bị của lực lượng vũ trang nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ khá đa dạng với các loại vũ khí có nhiều nguồn gốc khác nhau, vũ khí của Nhật Bản là một trong số đó. Trong hình là các chiến sĩ du kích Việt Nam đang dùng khẩu súng máy Type 92 tại chiến trường miền Nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954).

Giai ma khau sung Nhat ma Viet Nam tung dung trong chien tranh - Anh 2

Type 92 là một trong những khẩu súng chiến lợi phẩm được lực lượng vũ trang cách mạng thu giữ được sau khi Nhật Bản đầu hàng đồng minh tháng 8/1945.

Giai ma khau sung Nhat ma Viet Nam tung dung trong chien tranh - Anh 3

QĐND Việt Nam tuy “non trẻ” nhưng với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chiến thuật du kích với những khẩu súng uy lực đã tạo nên nỗi ám ảnh cho đội quân viễn chinh Pháp. Súng máy Type 92 đã từng tham chiến nhiều trận đánh chống lại quân Pháp tại chiến trường Việt Nam.

Giai ma khau sung Nhat ma Viet Nam tung dung trong chien tranh - Anh 4

Súng máy Type 92 được thiết kế và sản xuất bởi đế quốc Nhật Bản. Type 92 đi vào biên chế vào năm 1932, đây chính là súng máy tiêu chuẩn của quân đội Nhật trong Thế chiến thứ 2.

Giai ma khau sung Nhat ma Viet Nam tung dung trong chien tranh - Anh 5

Súng được thiết kế bởi KijiroNambu và tiếp tục được hoàn thiện bởi Hino Motors và Hitach, với số lượng ước tính trên 45.000 khẩu đã được xuất xưởng.

Giai ma khau sung Nhat ma Viet Nam tung dung trong chien tranh - Anh 6

Type 92 là biến thể nâng cấp toàn diện của súng máy hạng nặng Type 3. Súng dùng cỡ đạn 7,7mm x 58mm, cỡ đạn khá lạ đối với chuẩn súng máy ngày nay.

Giai ma khau sung Nhat ma Viet Nam tung dung trong chien tranh - Anh 7

Súng có trọng lượng khá nặng lên tới 55,3kg, chiều dài 1.156mm, độ dài nòng đạt 721mm. cỡ nòng 7,7mm. Súng có tầm bắn tương đối lên tới 450viên/phút.

Giai ma khau sung Nhat ma Viet Nam tung dung trong chien tranh - Anh 8

Súng có sơ tốc đầu nòng đạt 730m/s, tầm sát thương hiệu quả đạt 800m. Với những âm thanh khô khốc phát ra đặc trưng khi bắn, súng được đặt bằng biệt danh “chim gõ kiến”. Đôi khi Type 92 cũng được dùng làm vũ khí phòng không tầm thấp.

Giai ma khau sung Nhat ma Viet Nam tung dung trong chien tranh - Anh 9

Súng hệ thống làm mát bằng không khí giống như súng máy Type 3, các thiết kế kiểu ren đặc trưng trên thân sún sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn. Súng sử dụng loại băng đạn chuyên dụng 30 viên. Một đặc tính của loại súng này khác với những loại súng cùng loại là điểm ruồi của nó được đặc hơi chếch về bên phải thay vì ngay chính giữa.

Giai ma khau sung Nhat ma Viet Nam tung dung trong chien tranh - Anh 10

Súng được sử dụng bởi một tổ 3 người. Tuy nhiên cũng giống như một số vũ khí Nhật khác, chúng nhanh chóng bị loại biên do thiếu thốn đạn dược.