(TT&VH) - Trước giải đấu quan trọng nhất trong năm, đội đua Quân khu 7 đã xảy ra câu chuyện lùm xùm khi một số VĐV chủ chốt tố cáo HLV ăn chặn tiền và số VĐV ấy đã không tham dự giải này. Sức mạnh của Quân khu 7 bị sứt mẻ nghiêm trọng, nên việc tay đua Huỳnh Thanh Tùng của họ bất ngờ cán đích đầu tiên trong ngày khai mạc sáng qua thực sự là một niềm vui ngoài sức tưởng tượng. Bằng chứng là HLV Vũ Minh Chiến, nhân vật chính trong vụ lùm xùm nói trên, đã ăn mừng như thể cậu học trò của mình vừa vô địch ở giải này.

Chặng mở đầu cuộc đua năm nay có chiều dài 44km, các tay đua thực hiện 20 vòng đua xung quanh Thành cổ Quảng Trị.

Do chiều dài ngắn nên đã có những cuộc tấn công ngay từ khi xuất phát. Người đi tiên phong là cuarơ Trịnh Đức Tâm của ADC-THVL, nhưng anh chỉ có mặt trong 3 vị trí hàng đầu khi giành điểm thưởng đầu tiên (vòng thứ 5) sau đồng đội của mình ở vị trí thứ nhất là Bùi Minh Thụy.

Đến lần tính điểm thứ 2 (vòng 10), vị trí dẫn đầu thuộc về Phan Thanh Điền của BVTV.An Giang. Tuy nhiên ở lần tính điểm thứ 3, Bùi Minh Thụy lại cán mức trước tiên. Các tay đua của đội ADC.THVL thể hiện sức mạnh với rất nhiều VĐV có mặt ở nhóm dẫn đầu liên tục những vòng sau đó.

Tuy nhiên, ở 3 vòng cuối, Huỳnh Thanh Tùng đã bất ngờ bứt phá để thoát đi một mình và cuarơ 16 tuổi này đã cán đích trước tiên khi giành chiếc áo vàng chặng với thời gian 1g02’23”, tốc độ trung bình 42,455 km/g. Người cán đích tiếp sau là Bùi Minh Thụy của ADC.THVL.

Với kết quả này, Bùi Minh Thụy giành 22 điểm, đoạt chiếc áo xanh, xếp trên Huỳnh Thanh Tùng của Quân khu 7. Hạng 3 là cua rơ Phan Thanh Điền của BVTV.AG.

Giải nhất đồng đội sau ngày đua đầu tiên thuộc về đội Quân khu 7 với tổng thời gian 3g07’09”, hạng nhì thuộc về BVTV.An Giang, hạng 3 là đội đua D. Đồng Tháp.

Sáng nay, các tay đua sẽ bước vào tranh tài chặng 2, chặng đường trường đầu tiên của giải, từ cầu Hiền Lương (Quảng Trị) đi TP.Huế dài 130km.

Chi Hà