Chiều 26/11, trong khuôn khổ Lễ trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI năm 2016, T.Ư Đoàn đã tổ chức Diễn đàn “Thanh niên nông thôn khởi nghiệp”.

Giai dap, goi mo nhieu y tuong ve khoi nghiep nong nghiep - Anh 1

Các chuyên gia chia sẻ nhiều bài học, kinh nghiệm về khởi nghiệp nông nghiệp.

Những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên bằng ý chí và nghị lực vượt khó đã xây dựng những mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, kinh doanh dịch vụ, thủ công nghiệp, trang trại chăn nuôi gia súc, trồng cây ăn quả, dược liệu... đem lại lợi nhuận cao, giải quyết được nhiều việc làm cho thanh niên địa phương.

Tuy nhiên, trước những yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, nhiều thanh niên nông thôn gặp khó khăn trong quá trình khởi nghiệp như khó khăn trong huy động vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tìm thị trường cho sản phẩm.

Tại diễn đàn, các chuyên gia cùng các đại biểu đã chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương; trong đó, nhấn mạnh tận dụng tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tập trung vào những sản phẩm có sức cạnh tranh cao... Đồng thời, nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình khởi nghiệp tại địa phương, phân tích những điều kiện cần thiết để thanh niên khởi nghiệp trong nông nghiệp.

Theo giáo sư Nguyễn Lân Hùng - Tổng thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam đã giải đáp, gợi mở nhiều ý tưởng về trồng trọt chăn nuôi cho các bạn thanh niên. Nói về hướng khởi nghiệp, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Nguyễn Lân Hùng nêu rõ, khởi nghiệp cần tìm được hướng mới, mở ra sản phẩm khác với truyền thống.

Giai dap, goi mo nhieu y tuong ve khoi nghiep nong nghiep - Anh 2

Giám đốc Công ty Sky Farm Trần Thái Dương.

Cùng trao đổi vấn đề này, Giám đốc Công ty Sky Farm Trần Thái Dương, chủ trang trại 10ha chuyên về cà chua chất lượng cao theo tiêu chuẩn GlobalGap đã chia sẻ từ bài học thành công của bản thân. Theo ông Dương, mọi người nên bắt đầu khởi nghiệp với quy mô nhỏ, thậm chí càng nhỏ càng tốt, nhưng phải có tầm nhìn phát triển trong tương lai. Bên cạnh đó, cần chọn sản phẩm "ra tiền", tức là chọn được sản phẩm chất lượng. Chẳng hạn, tôi bán 1 tạ cà chua bằng hơn 1 tấn cà chua nông dân làm ra...

Diễn đàn “Thanh niên nông thôn khởi nghiệp” là cơ hội để các đoàn viên, thanh niên gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các các chuyên gia lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp, từ đó tiếp thêm động lực, hun đúc khát khao làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương và xây dựng nông thôn mới.