Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy ngày 20/10 đã phối hợp với các tàu cứu trợ giải cứu khoảng 1.400 người di cư ngoài khơi Libya đang tìm cách vượt biển Địa Trung Hải để tới châu Âu, nâng tổng số người được cứu giúp tại vùng biển này từ 16/10 đến nay lên 2.400.

Theo thông báo, tổ chức thiện nguyện Bác sĩ không biên giới đã cứu được 802 người từ 6 xuồng cao su và một thuyền gỗ nhỏ. MOAS - tổ chức phi lợi nhuận của Malta giải cứu được 432 người từ 3 xuồng cao su khác. Số người còn lại được đảm bảo tính mạng nhờ lực lượng bảo vệ bờ biển Italy và tàu tuần tra chống nạn buôn người của Liên minh châu Âu (EU).

Giai cuu them hang nghin nguoi di cu ngoai khoi Libya - Anh 1

Người di cư chờ được cứu trên Địa Trung Hải, ngoài khơi Lybia ngày 4/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Lượng người di cư liều mình vượt biển để tới châu Âu vẫn không ngừng gia tăng bất chấp điều kiện thời tiết xấu và những rủi ro luôn rình rập. Kể cả khi các xuồng và tàu thuyền chở người di cư nói trên không bị chìm thì mối hiểm họa từ khói thải, tình trạng giảm thân nhiệt, mất nước và phương tiện chuyên chở quá tải vẫn luôn thường trực.

Trước đó, ngày 19/10, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy 5 thi thể trên một xuồng cao su chở khoảng 200 người, trong đó có nhiều trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm.

Bộ Nội vụ Italy ngày 18/10 cho biết kể từ đầu năm đến nay đã có hơn 145.000 người di cư đặt chân lên lãnh thổ nước này, tương đương so với cùng kỳ hai năm trước. Trong khi đó, số liệu thống kê của Liên hợp quốc (LHQ) cho thấy chỉ chưa đầy 10 tháng của năm 2016 đã có ít nhất 3.654 người di cư thiệt mạng khi liều mình vượt Địa Trung Hải.

LHQ cũng thông báo vụ đắm tàu chở người di cư ngoài khơi Libya xảy ra hồi tháng 4 năm ngoái, được coi là một trong những thảm họa tồi tệ nhất đối với người di cư trên biển, thực tế có thể đã cướp đi sinh mạng của khoảng 900 người di cư, nhiều hơn 100 người so với các thống kê trước đây.

TTXVN/Tin Tức