Nhiều thông tin cho thấy, “bầu” Đức sẽ rút bộ ba tài năng trẻ đang thi đấu ở nước ngoài là Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường về khoác áo Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đá V-League 2017.

'Giai cuu' HAGL bang 3 'thoi nam cham' - Anh 1

Sự trở lại của lứa Công Phượng (phải) giúp HAGL và V-League đáng xem hơn rất nhiều
Ảnh: BẢO LÂM

Hơn 1 năm xuất ngoại, thời gian được ra sân chính thức của cả Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường chỉ tính bằng phút. Gần nhất trong cuộc đọ sức giữa Yokohama và Mito Hollyhock tại lượt về J-League 2, Tuấn Anh không được đăng ký, còn Công Phượng chỉ có 8 phút vào sân mà không một lần được chạm bóng, khiến người hâm mộ không khỏi xót xa.

Các CLB chiêu mộ Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường đã rất biết cách thu hút sự quan tâm của người dân Việt Nam qua một số hoạt động bên lề của bộ ba cầu thủ này. Nhưng tất cả cho thấy họ chỉ muốn dùng hình ảnh và sức hút của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường để phục vụ mục đích ngoài chuyên môn. Vì vậy, những thông tin như “Công Phượng có thể được Mito Hollyhock gia hạn hợp đồng” hay “Incheon United sẵn sàng trả giá cao để giữ chân Xuân Trường” dần trở nên nhạt nhòa trong mắt người hâm mộ Việt Nam.

Không thể phủ nhận hơn 1 năm hít thở bầu không khí bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu châu Á, Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường đã tích lũy cho mình nhiều điều bổ ích. Nhưng để có thể theo kịp các đồng nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản đã khó, tỏa sáng ở J-League hay K-League gần như không tưởng. Họ có đáng tiếp tục “lãng phí” tuổi trẻ trên băng ghế dự bị? Đó là điều mà lãnh đạo HAGL - những người có công đào tạo và đang giữ quyền sở hữu bộ ba tài năng trẻ này phải cân nhắc. Và khi xuất hiện thông tin “bầu” Đức quyết định rút cả 3 cầu thủ này về đá U21 Quốc tế vào tháng 12 và đá V-League 2017, ngay lập tức nhận được sự ủng hộ.

Đội bóng phố Núi HAGL cho thấy hai bộ mặt trái ngược tại V-League, khi mùa 2015 đi tới sân nào là sân đó “cháy vé” nhưng sang mùa 2016 chẳng còn được mấy ai quan tâm. Điểm khác biệt nằm ở sự xuất hiện của 3 “thỏi nam châm” Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường - những người được đào tạo từ lò Arsenal trứ danh và “nổi như cồn” sau các giải khoác áo U19 Việt Nam. Việc triệu hồi 3 tài năng trẻ này về nước được đánh giá không chỉ giúp HAGL mạnh hơn về chuyên môn mà còn nâng cao giá trị về mặt hình ảnh.

Thực tế, giá trị cổ phiếu HAGL đã tăng lên đáng kể trong năm 2015 một phần nhờ có đội bóng HAGL “tới sân nào là sân đó chật kín người tới xem”. Đó là điều mà “bầu” Đức đang rất cần để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại. Rút Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường về nước là cách giải cứu thương hiệu HAGL và bóng đá Việt cũng sẽ hưởng lợi, khi V-League và ĐTQG có thêm những “thỏi nam châm”.