Không hẹn mà gặp, cả hai giải thưởng Cống hiến (ngày 24.4) và HTV Awards (4.5) đều tạo cơ hội cho nhân tố mới xuất hiện.

Uyên Linh có làm nên chuyện ở cả hai bảng xếp hạng Cống hiến và HTV?

Nếu như giải Cống hiến mới đưa ra bảng đề cử đã gây tranh cãi sốt dẻo trên các mặt báo, thì giải thưởng truyền hình HTV (mảng âm nhạc) lại “âm thầm” làm một cuộc soán ngôi ngoạn mục. Năm nay, giải HTV Awards không đưa vào danh sách đề cử những nghệ sĩ nào đã hai lần đoạt giải, vì thế, khỏi phải lấn cấn chuyện ai dính scandal, ai không.

Những cái tên trong bảng đề cử “Nghệ sĩ mới” của giải Cống hiến làm không ít người giật mình: Hương Tràm, Nguyễn Đình Thanh Tâm, Phạm Thu Hà và Thái Trinh. Thái Trinh nổi ở sân khấu Bài hát Việt, nhưng không mấy thành công ở Giọng hát Việt, cùng với Hương Tràm - quán quân Giọng hát Việt là hai tên tuổi không còn xa lạ với khán giả, nhưng chưa phải “đỉnh”. Thanh Tâm - một “phiên bản” của Tùng Dương cả hình ảnh lẫn dòng nhạc, sau khi đoạt giải Sao Mai điểm hẹn đã có những cách thể hiện khác đi đôi chút. Riêng Phạm Thu Hà là gương mặt mới hoàn toàn, người vừa có album pha trộn cổ điển và chill - out khá thành công, hiện hoàn toàn xứng đáng vượt lên dẫn đầu.

Ở hạng mục “Nhạc sĩ của năm”, trong số các tên tuổi đã “cứng”, ngoài Quốc Trung, Lưu Thiên Hương và Nguyễn Văn Chung, năm nay xuất hiện Tạ Quang Thắng với sức bật mới mẻ từ cách hát, sáng tác đến cách thể hiện. Quang Thắng cũng có mặt trong đề cử “Album của năm” với “Country rock”. Anh là điểm sáng của hai hạng mục này, bởi tên cũ thì tạng bài cũng đã quá quen thuộc. Chất trẻ cũng lan sang cả hạng mục “Bài hát của năm” - giải mới năm nay, với “Chuyện như chưa bắt đầu” của Hoàng Nhã (Mỹ Tâm thể hiện), “Nhật ký của mẹ” của Nguyễn Văn Chung (Hiền Thục) và “Người hát tình ca” của Lưu Thiên Hương (Uyên Linh). Cũng nói thêm là giải “Album của năm” có gương mặt đầy bí ẩn - Lê Cát Trọng Lý với “Tuổi 25”, nhưng so với “Lê Cát Trọng Lý” của năm trước thì không nổi bật bằng (lẽ ra năm đó Lý đoạt giải thì có ý nghĩa hơn). Phạm Thu Hà cũng có mặt trong bảng đề cử này với “Classic meets chillout” và cô là hiện tượng ở trong cả hai hạng mục, tương tự như Tạ Quang Thắng.

Ở hạng mục “Chương trình của năm”, “In the spotlight” là một cuộc chơi sang cả, phóng khoáng khó tin trong thời khủng hoảng. Còn “Giai điệu trẻ” và “Luala concert thu đông 2012” đưa âm nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng trẻ. “Rock storm 2012” có vẻ đuối so với các đề cử khác trong bảng xếp hạng, dù có nhà tài trợ lớn.

Năm nay, trong hạng mục “Ca sĩ của năm”, giữa các đàn anh, đàn chị như Tùng Dương, Mỹ Linh, Mỹ Tâm, có thêm Uyên Linh. Như vậy, Uyên Linh có mặt ở cả 3 đề cử: “Ca sĩ của năm”, “Bài hát của năm” và “Album của năm”. Nếu giành giải, cô sẽ chứng minh được sự mới mẻ của giọng hát trưởng thành từ Vietnam Idol.

Giải thưởng truyền hình HTV cũng vừa công bố top 3. Nếu chỉ nhìn vào lĩnh vực ca nhạc, có thể thấy các gương mặt thống soái giải thưởng này liên tục mấy năm qua đã lùi bước, dành chỗ cho những cái tên không mới, nhưng trẻ. Hạng mục “Nam ca sĩ được yêu thích nhất” sẽ là cuộc đua của Hồ Trung Dũng, Đức Tuấn và Noo Phước Thịnh, trong đó Noo Phước Thịnh có phần đuối hơn, dù năm nay anh tham gia nhiều chương trình truyền hình thực tế. Xét về chuyên môn, Hồ Trung Dũng không có những liveshow nổi bật như của Đức Tuấn, nhưng anh lại để lại dấu ấn nhiều hơn trong MV “Gõ cửa thiên đường”. Ở hạng mục “Nữ ca sĩ được yêu thích nhất”, có Văn Mai Hương, Hiền Thục, Uyên Linh. Văn Mai Hương, Hiền Thục đã từng có mặt ở top 3 “Giải thưởng truyền Hình HTV”, nhưng may mắn chưa mỉm cười với cả hai. Tuy nhiên, năm 2012 vừa qua với những sản phẩm âm nhạc cùng hình ảnh gần gũi trên sóng truyền hình, cả hai đã chiếm được rất nhiều tình cảm của khán giả. Còn Uyên Linh là “tân binh” của mùa giải năm nay. Một mình cô nếu giành được giải thưởng của cả hai bên thì đó là một ghi nhận xác đáng cho hoạt động âm nhạc trong năm của cô. Tuy nhiên, xét về độ phủ sóng của ca khúc được khán giả bình chọn nhiều, thì Hiền Thục đang dẫn đầu. Còn Văn Mai Hương đại diện cho một sức trẻ luôn luôn xuất hiện trong những bảng xếp hạng “hit”. Chính vì thế, đêm trao giải 4.5 của HTV Awards được nhiều người trông đợi như một cuộc đổi ngôi đầy thú vị.