Ra đời năm 1953, giải đấu có tên ban đầu Trofeo Conde de Godo, nay là Barcelona Open, đã thành một biểu tượng của xứ Catalan nồng nhiệt.

Những đóa hồng đỏ tươi thắm để chào mừng giải Barcelona Open lần thứ 60.

Giải Barcelona Open năm nay đánh dấu cột mốc 60 lần tổ chức. Ra đời năm 1953, theo thời gian, giải đấu đã trở thành một biểu tượng của thành phố Barcelona. Nó không đơn thuần là giải quần vợt quốc tế lớn nhất mà còn là sự kiện xã hội có sức hút nhiều nhất ở thành phố này. Từ năm 1968, giải đấu trở thành một trong những giải quốc tế lớn nhất của Tây Ban Nha.

CLB chủ giải Real de Tenis Barcelona, là CLB thành công nhất của quần vợt Tây Ban Nha, nơi đào tạo ra các ngôi sao Arantxa Sanchez và Conchita Martinez (nữ), Rafael Nadal, Carlos Moya, Albert Costa, Javier Sanchez, Alberto Berasategui, Felix Mantilla, Julian Alonso Tomas Carbonell, Francis Roig và Galo Blanco (nam).

Rafa Nadal là tay vợt thành công nhất trong lịch sử giải này. Anh đang giữ kỷ lục vô địch đơn nam nhiều nhất với 6 lần đăng quang vào các năm 2005, 2006, 2007, 2008, 2009, 2011.

Barcelona Open qua các mốc son lịch sử:

1953: Để kỷ niệm sự mở cửa của ngôi nhà mới của Real Club de Tenis Barcelona, Carlos Godo Valls, Conde de Godo, và chủ tịch của tổ chức, đã quyết định tổ chức giải đấu đầu tiên, diễn ra từ ngày 3/6 đến 7/6.

1954: Quốc tế bắt đầu công nhận thành công của giải Trofeo Conde de Godo lần thứ nhất, và bắt đầu tính đến khả năng sự xuất hiện của giải sẽ làm thay đổi lịch tổ chức một loạt các giải đất nện tiền Rolland Garros khác ở châu Âu như Monte Carlo và Rome.

1960: Giải đấu thu hút đông khán giả và có tiếng vang. Để đáp ứng yêu cầu phát triển, một sân đấu mới có sức chứa 3.000 người đã được xây dựng.

1967: Sân nhà của Trofeo Conde de Godo một lần nữa được nới rộng với sức chứa 8.500 người.

1968: Trofeo Conde de Godo đạt được một thỏa thuận với Liên đoàn Quần vợt Hoàng gia Tây Ban Nha để trở thành giải vô địch quốc tế của Tây Ban Nha.

1970: Trong cuộc cách mạng trong các giải đấu thế giới, Trofeo Conde de Godo trở thành giải Open thuộc hệ thống Grand Prix của ITF để tăng tính cạnh tranh giữ các tay vợt và phát triển quần vợt chuyên nghiệp.

1975: Tay vợt Thụy Điển Bjorn Borg giành Trofeo Conde de Godo sau khi đánh bại Adriano Panatta trong trận chung kết. Giải đấu thu hút những tay vợt hàng đầu thế giới tham dự và nhận được sự quan tâm lớn nhất của giới truyền thông so với nhiều giải đấu cạnh tranh khác.

1980: Trofeo Conde de Godo trở thành giải đấu quan trọng nhất của mùa thu và một giải đấu chuẩn của lịch chuyên nghiệp. Ivan Lendl (Czech) đã gặp Guillermo Vilas (Argentina) ở trận chung kết.

1990: Trofeo Conde de Godo được đưa vào danh sách các giải đấu chính mùa đất nện ở châu Âu – sẽ kết thúc bởi Roland Garros. Giải đấu được đưa vào hệ thống 500 series của ATP World Tour, được tổ chức vào tuần cuối cùng của tháng 4, khi thời tiết mát mẻ, nhiệt độ ban ngày thường là 18 độ C.

2005: Rafael Nadal vô địch tại Barcelona mở rộng trước khi giành Roland Garros. Anh là tay vợt Tây Ban Nha đầu tiên và là người thứ tám đạt được cả hai danh hiệu cùng năm.

2008: Rafael Nadal đã làm nên lịch sử giải đấu là cầu thủ đầu tiên giành chức vô địch lần thứ tư. Thành phố đón lượng khách kỷ lục 110 nghìn người đến xem, tăng 25%. Về mặt doanh thu, đây là giải thành công ngoài sức tưởng tượng với 26 triệu USD thu về.

Chủ tịch CLB Real de Tenis Barcelona Juan María Tintoré được vinh danh tại Ngôi nhà danh vọng của quần vợt thế giới bởi những đóng góp cho thành công của Barcelona Open.

Phần trên của chiếc cúp vô địch Barcelona Open.

Cúp vô địch

Chiếc cúp đầu tiên của giải Conde de Godo được nhà kim hoàn Soler Cabot thiết kế năm 1953. Chiếc cúp đầu tiên có trọng lượng 13 kg, cốt gỗ sồi Mỹ và bọc bạc bên ngoài.

Chiếc cúp vô địch đời mới hiện nay được chạm khắc tinh xảo. Các nghệ nhân đã mất 800 giờ hoàn thiện và trị giá khoảng 36 000 euro.

Minh Hà