Thu hút 1.268 tác phẩm tham dự, Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 6 tiếp tục là địa chỉ tập hợp những tác phẩm báo chí xuất sắc, nổi bật, có tác động xã hội mạnh mẽ. Trong số 153 tác phẩm lọt vào chung khảo, có 95 tác phẩm đoạt giải, trong đó có 2 giải A, 23 giải B, 39 giải C và 31 giải khuyến khích.

Giải Báo chí Quốc gia hàng năm là sự kiện báo chí lớn nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc cua một năm. Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VI đã thu hút 1.268 tác phẩm báo chí của năm 2011 ở các thể loại. Sau quá trình chấm sơ khảo, dựa trên tiêu chí chất lượng nội dung và nghiệp vụ Hội đồng giải Báo chí Quốc gia đã chọn lựa ra 153 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, cuối cùng 95 tác phẩm xuất sắc được vinh danh Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ VI.

Giải Báo chí Quốc gia - Nơi tôn vinh đóng góp của người làm báo

Đến dự Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ VI có các đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Tuyên Giáo Trung ương; Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành Ủy Tp.HCM; Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng đông đảo các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà Nước, các cơ quan thông tấn báo chí và các nhà báo.

Các tác giả của 39 tác phẩm đoạt giải C

Phát biểu khai mạc Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ VI, Nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, đánh giá: “Giải đã thành công tốt đẹp, thu hút đông đảo các cấp Hội trong cả nước tham gia. Chất lượng các tác phẩm dự thi được Hội đồng giải đánh giá cao và đồng đều. Các tác phẩm đã phản ánh đầy đủ khách quan tình hình đất nước, những nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Sự điều hành của Chính phủ, tiếp tục đưa đất nước tiến lên”.

Đọc, xem, nghe, ngắm những tác phẩm báo chí tham dự giải, công chúng có cơ hội nhận diện gương mặt báo chí trong suốt 1 năm qua. Quan trọng hơn là nhận diện đời sống chính trị, kinh tế, xã hội được phản chiếu qua các tác phẩm đó, các vấn đề nổi cộm, điều người dân quan tâm.

Giải B ghi nhận nhiều tác phẩm có chất lượng cao ở thể loại phóng sự
và phóng sự điều tra.

Ở giải lần này, có thể nhận thấy dấu ấn đậm nét của các nhà báo địa phương. 55/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố tham gia, con số cao nhất trong 6 kỳ tổ chức giải. Với lợi thế nắm chắc hoàn cảnh cụ thể, phong tục tập quán địa phương, báo, đài địa phương đi sâu từng đối tượng riêng biệt, từ đó thông tin một cách gần gũi, tác động đến tư tưởng, tình cảm của người dân địa phương. Khoảng cách giữa báo chí Trung ương và địa phương đang ngày càng thu hẹp lại.

Giải Báo chí quốc gia cũng chính là sự ghi nhận, tôn vinh lao động vất vả, đầy đam mê và không ít hiểm nguy của các nhà báo.

Phóng viên Hoài Nam người vinh dự được nhận giải B, trong suốt 7 tháng trời vào đủ các vai: Lái buôn dầu, phụ xe, khách hàng; bị xua đuổi, bị bợp tai, bị nghi kỵ; mạo hiểm để ghi lại những thước phim làm chứng cứ. Kết quả là loạt bài điều tra về công nghệ tinh luyện dầu ăn bằng chất tẩy rửa độc hại được công bố trên Báo Thanh niên. Phóng viên Lê Hằng, Đài Tiếng nói Việt Nam lăn lộn mấy tháng trời tìm hiểu đường dây xuất khẩu lao động, mà trong đó chính cán bộ nhà nước lũng đoạn thị trường… Quyết tâm đi đến cùng sự việc, các nhà báo sẵn sàng dấn thân, để đạt đến mục đích cuối cùng: Sự thật và công bằng.

Năm nay chỉ có 2 giải A được trao cho 2 tác phẩm ở thể loại Báo hình và Báo nói

Với các tác phẩm tham dự Giải Báo chí quốc gia, vai trò thông tin của nhà báo không chỉ nổi bật ở các vấn đề nóng bỏng, bức xúc, mà còn có thể thấy, sự nỗ lực của giới báo chí trong việc phản ánh, tôn vinh những người tốt, những nét đẹp của cuộc sống. Tuy rằng mảng đề tài này chưa thực sự chiếm ưu thế, nhưng các nhà báo cũng đã truyền cho người xem sự cảm phục, yêu thương và rung động với những con người vượt lên số phận, sống vì cộng đồng và biết hy sinh.

Có thể kể đến đó là 2 tác phẩm đoạt giải A năm nay là “Tượng đài Bác Hồ giữa thủ đô nước Nga” của nhóm tác giả Trung tâm phim tài liệu và phóng sự - Đài THVN và tác phẩm “Chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa: Nhìn từ công pháp Quốc tế” của nhóm tác giả hệ VOV1 – Đài tiếng nói Việt Nam. Đó là những câu chuyện không mới nhưng với sự đầu tư công sức của người làm báo, những câu chuyện ấy đã chinh phục được công chúng, khẳng định tiếng nói, vai trò và vị thế của báo chí trong thời kì mới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa ghi nhận những đóng góp của Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan trong sự nghiệp báo chí

Cũng tại lễ trao giải, Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, người được công chúng biết đến với nhiều bài viết hay, nhiều bài góp ý có giá trị, cho rằng: “Câu nói trái tim nóng và cái đầu lạnh không chỉ cần cho những người làm báo mà nó cần cho tất cả mọi người”. Ông kêu gọi những người làm báo “Hãy viết ra những cái lợi cho dân cho nước, không viết những cái có hại cho nước cho dân”.

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Nhà báo cần giữ gìn và phát huy tinh thần của nền Báo chí Cách mạng.

Trong dòng chảy mạnh mẽ của thông tin, Giải Báo chí Quốc gia như một điểm nhấn, một dấu ấn, để công chúng và những người làm báo có cơ hội nhìn lại, tổng kết lại đời sống 1 năm của báo chí, tôn vinh những tác phẩm xuất sắc, tôn vinh lao động, sự cống hiến của những người làm báo.

Ghi nhận những đóng góp của đội ngũ các phóng viên, nhà báo trong công cuộc xây dựng đất nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định rằng: "Các tác phẩm đoạt giải báo chí hôm nay không chỉ là là những tác phẩm mà còn là những tấm lòng trí tuệ và bản lĩnh của anh chị em làm báo. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn tồn tại những cái xấu, mặt xấu trong môi trường báo chí. Các anh chị em phóng viên, nhà báo cần giữ vững và phát huy tinh thần của nền báo chí cách mạng việt nam không để những yếu tố xấu lấn áp dòng chảy tinh thần của Báo chí Cách mạng".

Văn Thanh