Sáng nay (7/7), tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2014. Tại hội nghị, những tín hiệu khả quan trong tiêu thụ vải thiều, thách thức lớn đối với ngành da giày đã được đề cập.

Ảnh minh họa.

CôngThương - Địa phương không “mặn mà” với nhà máy thuộc da

Hiện nay, Việt Nam đang tiến hành đàm phán các hiệp định TPP và FTA, cùng với dệt may và thủy sản, giày dép là một trong ba mặt hàng được ưu tiên quan trọng trong đàm phán. Hiệp định TPP sẽ tạo cơ hội cho ngành công nghiệp da giày Việt Nam thâm nhập vào khu vực thị trường lớn. Còn khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (FTA EU) có hiệu lực, các sản phẩm da giày của Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi.

Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi khi các hiệp định có hiệu lực thì các ngành nói trên cũng phải đáp ứng những yêu cầu bắt buộc, đặc biệt là về tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm. Trong đó, lĩnh vực da giày phải ưu tiên phát triển và nâng cao chất lượng công nghiệp thuộc da.

Tại hội nghị, ông Diệp Thành Kiệt, Phó chủ tịch Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam cho biết, ngành da giày có 4 nhóm vật tư chiến lược là: Da thuộc, da tổng hợp, đế giày và chỉ may giày. Riêng với da thuộc - nguyên liệu chính để sản xuất, trong nước mới đáp ứng được 30% nhu cầu. 70% da thuộc còn lại được nhập khẩu từ các nước: Ý, Hàn Quốc, Thái Lan với giá trị khoảng 1,1 – 1,5 tỷ USD/năm. Khó khăn hiện nay là chưa có doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào việc sản xuất nguyên liệu này cũng như chưa có chiến lược, chính sách cụ thể để phát triển công nghiệp thuộc da.

Ông Diệp Thành Kiệt kiến nghị Bộ Công Thương làm việc với các địa phương “định vị” địa điểm phát triển ngành công nghiệp thuộc da. Về hệ thống xử lý nước thải, nhà nước đầu tư xây dựng ban đầu, còn doanh nghiệp trả phí bởi họ hầu như ít có khả năng tự đầu tư do chi phí lớn. “Hiệp hội cũng nhận được kiến nghị của doanh nghiệp trong ngành về hệ thống hải quan điện tử có vấn đề, gây chậm trễ trong việc xuất, nhập hàng hóa”, ông Kiệt cho biết thêm.

Về vấn đề này, ông Phan Chí Dũng – Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) thông tin, việc xây dựng các nhà máy thuộc da, nhuộm vải không dễ dàng do phụ thuộc vào công nghệ xử lý nước thải. Đặc biệt, có tình trạng một số địa phương “dị ứng” với việc đầu tư nhà máy nhuộm, thuộc da vì sợ ô nhiễm.

Kết luận vấn đề, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định: Đây là “con đường” không thể nào khác được bởi tới đây chúng ta ký nhiều hiệp định thương mại tự do, các nước yêu cầu ngặt nghèo về xuất xứ. Nếu “bó tay” trong việc tìm kiếm địa điểm đặt nhà máy nhuộm, thuộc da thì ngành da giày, dệt may sẽ không phát triển được. Đề nghị Vụ Công nghiệp nhẹ cần tọa đàm với các địa phương, bàn cách giải quyết vấn đề này.

60% vải thiều tiêu thụ trong nước

Theo ông Phan Văn Hùng – Phó giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang, diện tích trồng vải tại tỉnh Bắc Giang là 32 nghìn ha, trong đó 8.500 ha được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Tổng sản lượng vải thiều năm nay ước 160 nghìn tấn, tăng 20% so với cùng kỳ, đến nay đã tiêu thụ được 145 nghìn tấn. Tiêu thụ thuận lợi nên đã không xảy ra việc “được mùa, rớt giá”, người trồng vải cũng hết sức phấn khởi. Ngoài ra, nếu như mọi năm, 60% lượng vải thiều Bắc Giang dành cho xuất khẩu thì năm 2014, 60% được tiêu thụ trong nước, 40% dành cho xuất khẩu. Đây là kết quả hết sức khả quan do vải thiều là loại quả khó bảo quản, thời gian thu hoạch ngắn (khoảng 1 tháng).

Kết quả trên có được do việc tiêu thụ tập trung vào hai hướng: Thứ nhất, đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường truyền thống. Thứ hai, tìm thị trường xuất khẩu mới đồng thời đẩy mạnh tiêu thụ nội địa.

Trên thị trường nội địa, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn và UBND ba tỉnh, thành phố gồm: TP.HCM, Bắc Giang, Hải Dương kết hợp tổ chức hội nghị “Tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ quả vải vùng Đông- Tây Nam Bộ 2014”. Sau hội nghị này, tiêu thụ vải thiều tại các tỉnh phía Nam tăng cao, mở ra thị trường lớn sau này.

Bên cạnh đó, việc tìm kiếm những thị trường mới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore đã có tín hiệu ban đầu hết sức khả quan, vải thiều được bạn hàng đánh giá cao”, ông Phan Văn Hùng nói.

Tại hội nghị giao ban, đại diện Sở Công Thương Bắc Giang cũng kiến nghị Bộ Công Thương, cơ quan ban ngành cần tạo điều kiện để doanh nghiệp, người trồng vải tiếp cận công nghệ bảo quản vải tốt hơn, nâng cao giá trị xuất khẩu. Ngoài ra, đưa quả vải thiều vào mặt hàng nông sản trong Chương trình xúc tiến thương mại Quốc gia.

Đánh giá cao việc tiêu thụ vải thiều năm nay, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng, đây là thành quả của mối liên hệ chặt chẽ giữa người quản lý và người sản xuất, người sản xuất và người tiêu thụ, người quản lý và người quản lý. Đặc biệt, do tiêu thụ vải thiều Bắc Giang liên quan đến chi phí vận chuyển, Bộ Công Thương đã làm việc với Bộ Giao thông Vận tải để vận chuyển vải trong thời gian ngắn nhất.

Vụ vải thiều thành công năm nay là tín hiệu để Bộ Công Thương, Sở Công Thương Bắc Giang, doanh nghiệp rút kinh nghiệm, có biện pháp phù hợp để tiêu thụ các loại nông sản khác”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh.

Nguyễn Hải

Ảnh minh họa.

PHẢN HỒI