Giấc mơ về việc trở thành một con hổ mới của châu Á được đại diện của HSBC nhắc lại tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp tổ chức sáng ngày 17/5.

Sáng ngày 17/5/2017, lần thứ hai, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đã được tổ chức với sự tham gia của 2.000 đại biểu, trong đó có 1.500 doanh nhân. Cùng với việc đánh giá lại những gì đã làm được trong một năm vừa qua, đại diện giới doanh nhân, Hiệp hội doanh nghiệp tiếp tục phát biểu kiến nghị của mình.

Tại Hội nghị lần này, giấc mơ trở thành "con hổ châu Á" tiếp bước những nền kinh tế lớn như Hồng Kông, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan được nhắc trở lại bởi đại diện của một tổ chức tài chính đa quốc gia.

Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải, cho rằng thời điểm hiện tại là cơ hội vàng của Việt Nam. "Với những lợi thế rất lớn đang có so với các nước trong khu vực, dựa vào nhân công giá rẻ, cộng thêm làn sóng FDI vào Việt Nam, đây chính là “cơ hội vàng” của Việt Nam để có thể tiến hành cải cách đất nước".

Trong phát biểu của mình, ông Hải đặt hy vọng vào việc Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải cách để đưa Việt Nam trở thành một con hổ mới của Châu Á.

Tổng Giám đốc HSBC đánh giá Việt Nam đã có một năm điều hành thành công nền kinh tế vĩ mô. Theo ông, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có rất nhiều biến động, nhiều bất ổn về chính trị,Việt Nam hiện nổi lên như một điểm sáng trong khu vực với lợi thế về giá nhân công cạnh tranh, ổn định về chính trị, kinh tế vĩ mô.

Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã khẳng định họ xác định Việt Nam là điểm đến duy nhất trong khu vực hiện nay và họ vẫn kỳ vọng sẽ mở rộng đầu tư vào Việt Nam, ông Hải cho hay.

"Trước đây, chúng ta được nhìn nhận là một công xưởng với những dự án nhỏ, sử dụng nhân công giá rẻ. Còn hiện nay, Việt Nam đã trở thành một trung tâm sản xuất với các dự án lớn, những hợp đồng hàng tỷ USD, sản xuất những hàng hóa có giá trị cao".

Theo ông Hải, cộng thêm những cam kết của một Chính phủ liêm chính, hành động, kiến tạo, đã tạo được sự hứng khởi cho cộng đồng doanh nghiệp thời gian vừa qua.

Sau một năm thực hiện Nghị định 35, đã có nhiều giải pháp của Chính phủ được triển khai đồng bộ như cắt giảm nhiều thủ tục, giấy phép, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; hiện đại hóa thủ tục về thuế và hải quan; xây dựng chính sách, biện pháp hỗ trợ DNNVV, hỗ trợ khởi nghiệp; điều chỉnh mức thu phí sử dụng đường bộ, phí BOT; ...

Giac mo con ho moi chau A va ky vong tu nhung cai cach cua Chinh phu - Anh 1

Ông Phạm Hồng Hải - CEO HSBC Việt Nam - Ảnh: Thông tin Chính phủ

Gửi tới Chính phủ, vị CEO này đã đề xuất ba kiến nghị. Thứ nhất là để tận dụng được làn sóng FDI thời gian gần đây, chúng ta cần quan tâm đến yếu tố môi trường, vấn đề liên kết của doanh nghiệp Việt, với doanh nghiệp FDI. Một đất nước muốn phát triển, không thể chỉ dựa vào lợi thế của nhân công giá rẻ, Việt Nam cần xây dựng chiến lược trọng tâm về những ngành trọng tâm mũi nhọn có lợi thế cạnh tranh, cũng như, đầu tư công nghệ để có thể phát triển, cạnh tranh bền vững.

Cùng đó, năng suất lao động của Việt Nam vẫn còn tương đối thấp so với các nước trong khu vực. Nâng năng suất lao động của người Việt Nam lên rất nhanh có thể thực hiện thông qua cải cách giáo dục như: áp dụng công nghệ vào trong phổ biến giáo dục, cộng thêm với việc đưa tiếng Anh vào một số môn học khuyến khích sự phản biện và sáng tạo,...

Đồng thời, ông Hải kiến nghị rằng Chính phủ nên tiếp tục theo đuổi những cải cách theo cam kết trong TPP dù chưa biết tương lai của TPP như thế nào. Điều này theo ông Hải sẽ làm tăng tính cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam sắp tới.

Cải cách không chỉ từ Chính phủ mà còn là yêu cầu đối với các doanh nghiệp. Tổng Giám đốc HSBC chỉ ra rằng chính doanh nghiệp Việt cần thật sự cải cách. Đây là những bài toán của doanh nghiệp Việt có thể phát triển bền vững.

Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp Việt Nam có phần ‘hụt hơi’ trong quá trình cạnh tranh với doanh nghiệp FDI, vậy thì làm sao để doanh nghiệp Việt có thể tăng tính cạnh tranh lên. Và theo ông Hải, một đất nước chỉ có thể phát triển bền vững khi có những doanh nghiệp nội cũng phát triển mạnh mẽ, bền vững.