Giới kinh doanh vàng bạc nhận định, thị trường ảm đạm còn ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư nắm giữ vàng, nhất là những người đã mua vào với mức giá cao hơn hiện tại...

Thị trường vàng trong nước diễn biến khá chậm rãi trong suốt tuần qua. Giá vàng đang tạm thời án binh bất động và hầu hết các giao dịch mang tính an toàn và chắc chắn. Mở phiên đầu tuần tại mốc 35,4- 35,65 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước có thể nói không suy chuyển nhiều so với hiện tại là 35,44- 35,6 triệu đồng/lượng.

Có thể thấy, sự phẳng lặng của quý kim được duy trì khi thị trường chưa tìm kiếm được động lực để tạo ra những đột biến về giá trên bảng điện tử. Xuyên suốt các phiên giao dịch do cầu và cung trên thị trường yếu, giá vàng trong nước dường như không có sự co giãn thay đổi. Theo đó, các giao dịch phát sinh chủ yếu là nhu cầu từ phía các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Rõ ràng giá vàng biến động chậm là nguyên nhân khiến vàng miếng giao dịch ảm đạm. Hầu hết các tiệm vàng lớn tại Hà Nội đều áp dụng chênh giá mua-bán vàng miếng dưới 100.000 đồng/lượng để kích thích giao dịch.

Gia vang tuan toi se bien dong ra sao? - Anh 1

Ảnh minh họa.

Theo chia sẻ của đại diện các doanh nghiệp vàng, hiện nay nhà đầu tư hầu như không có giao dịch vàng miếng, đặc biệt mua-bán với khối lượng lớn đều không có. Thị trường vàng tuần qua và đến thời điểm hiện tại chỉ diễn ra giao dịch mua-bán nhỏ lẻ phụ vụ nhu cầu mùa cưới. Theo đó, nhu cầu vàng miếng trọng lượng nhỏ và vàng nhẫn tròn trơn của các thương hiệu lâu năm như Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý, DOJI… tạm gọi ở mức khá do nhiều người mua làm quà tặng.

Giới kinh doanh vàng bạc nhận định, thị trường ảm đạm còn ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư nắm giữ vàng, nhất là những người đã mua vào với mức giá cao hơn hiện tại. Bởi nếu mọi thông tin của các nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh thì vàng lại xuống dốc.

Giá vàng dù có biến động nhưng vẫn giao dịch ở vùng giá thấp nên theo các chuyên gia và nhiều nhà đầu tư giàu kinh nghiệm thị trường hiện nay đang rất thuận lợi để đầu tư và tích trữ. Vì vậy, các nhà đầu tư đã mua vàng trước đó cũng không nên vội vàng bán tháo vì nhiều chuyên gia vẫn đánh giá đây là cơ hội để nhà đầu tư mua vàng giá tốt, đợi giá tăng bán chốt lời.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, kim loại quý dao động yếu trong vùng 1.250-1.260 USD/oz trong suốt hơn một tuần nay. Hai nhân tố chi phối chính giá vàng thế giới ở thời điểm này là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và triển vọng về một động thái tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Do khả năng trúng cử của ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump đang giảm xuống, giá vàng mất đi một nguồn lực hỗ trợ đáng kể. Ngoài ra, khả năng FED nâng lãi suất vào tháng 12 cũng gây sức ép giảm giá cho vàng. Tuy vậy, các nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ khó có biến động lớn trong thời gian từ nay đến ngày bầu cử Mỹ 8/11 bởi giới đầu tư sẽ rất thận trọng trong các giao dịch của mình.

Theo đánh giá của các công ty vàng trên thế giới, dữ liệu kinh tế đang phục hồi mạnh khiến nhà đầu tư đang đẩy mạnh bán ra. Tuy nhiên giá vàng chưa giảm sâu nhờ nhu cầu vàng tăng cao trên thị trường Ấn Độ. Các công ty cũng khuyến cáo nhà đầu tư nên chốt lời khi vàng chưa xuống quá thấp.

Trong cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco, hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ và các chuyên gia phân tích đều kỳ vọng vọng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới. Trong cuộc khảo sát này, các trường phái của Wall Street và Main Street có tỷ lệ số phiếu ủng hộ tương tự nhau. Với 63% kỳ vọng vàng tăng giá, 25% dự đoán vàng giảm và 12% người tham gia Main Street có ý kiến trung lập về giá vàng trong khi 13% nhà phân tích Wall Street (do hệ quả làm tròn số) cho rằng vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, theo cuộc khảo sát Wall Street, có 16 nhà phân tích và thương nhân đã tham gia cuộc thăm khảo sát trong tuần này. Trong đó, có 10 người tham gia lạc quan về giá vàng trong tuần tới; 4 cử tri dự đoán vàng sẽ giảm, trong khi 2 phiếu ủng hộ quan điểm vàng đi ngang.

Ngoài ra, có 758 người tham gia Main Street nộp phiếu khảo sát trong một cuộc khảo sát trực tuyến. Tổng cộng có 480 người được hỏi cho biết họ lạc quan về giá vàng trong tuần tới, trong khi 189 phiếu ủng hộ quan điểm giảm và 89 người dự đoán vàng đi ngang.

Cũng trong thời điểm tuần trước, các nhà đầu tư trên đã khảo sát xu hướng của giá vàng. Tuy nhiên do đà đi xuống của kim loại quý tuần trước, con số do dự trong phỏng đoán giá vàng là tương đương nhau khi 51% dự đoán giá xuống và 49% dự đoán giá lên.

Hòa Hậu (t/h)