(NDHMoney) Các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao các số liệu kinh tế Mỹ, đặc biệt là thông tin về thị trường việc làm, dự kiến sẽ được công bố trong tuần tới để quyết định hướng đi của thị trường.

Quan ngại việc Fed có thể sẽ giảm dần quy mô chương trình mua trái phiếu đã gây áp lực cho vàng nói riêng và các thị trường khác nói chung. Theo đó, các số liệu kinh tế dự kiến sẽ được công bố trong tuần tới sẽ mang đến cho các nhà đầu tư một dự đoán chính xác hơn về dự định của Fed đối với QE3.

Các nhà tham gia thị trường cũng cho biết họ sẽ theo dõi xem liệu thị trường hợp đồng tương lai vàng trên sàn Comex sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi việc hợp đồng vàng kỳ hạn đáo hạn trong tuần tới do điều này có thể có ảnh hưởng ngắn hạn lên giá vàng.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, hợp đồng vàng giao tháng 6 tiếp tục giảm giá, chốt phiên ở ngưỡng 1.386,6 USD/oz trên sàn Comex. Tuy nhiên, tính trong cả tuần, kim loại quý vẫn tăng 1,6% giá.

Trong cuộc khảo sát của hãng tin Kitco về hướng đi giá vàng trong tuần tới, có 14/28 người (chiếm 50% ý kiến) dự báo giá sẽ tăng trong khi chỉ có 9 người dự báo giá vàng giảm (chiếm 32,14%) và 5 người dự báo giá vàng sẽ đi ngang (chiếm 17,86%).

Như thường lệ, tham gia vào các cuộc thăm dò này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch kỳ hạn, nhà đầu tư và chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed, ông Ben Bernanke, được phát đi vào hôm thứ 4 vừa qua, các nhà phân tích cho rằng các số liệu kinh tế sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với hướng đi của thị trường vàng.

Một số nhà quan sát thị trường thì kỳ vọng chương trình nới lỏng sẽ được kéo dài đến hết năm nay khi họ tin rằng ông Bernanke sẽ không muốn dừng QE3 trước kỳ hạn.

Các số liệu kinh tế sẽ được công bố trong tuần tới bao gồm niềm tin người tiêu dùng, số liệu nhà ở, trong đó, quan trọng nhất là số lượng người xin trợ cấp thất nghiệp hàng tháng của Mỹ. Các nhà kinh tế kỳ vọng chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng này sẽ tăng mạnh do thị trường chứng khoán liên tục đi lên.

Về tình hình thị trường lao động, các chuyên giao ngân hàng Barclay cho rằng số lượng việc làm mới trong tháng 5 sẽ tăng khoảng 175.000 việc làm so với tháng trước và tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 7,5% trong tháng 4 xuống còn 7,4% trong tháng này.

Tuần vừa qua, kim loại quý đã tìm được một vài lực hỗ trợ khi thị trường chứng khoán rớt khỏi ngưỡng cao kỷ lục. Tuy vậy, giá vàng vẫn không thể vượt qua ngưỡng 1.400 USD/oz. Việc thị trường chứng khoán liên tục đi lên trong thời gian vừa qua đã lôi kéo các nhà đầu tư khỏi kênh đầu tư kim loại quý.

Theo ông Edward Meir, nhà tư vấn hàng hóa tại công ty INTL FCStone, mặc dù tính trong cả tuần vàng tăng giá, lực đỡ cho đà tăng sẽ không duy trì được lâu dài. "Chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới, đặc biệt là nếu việc thị trường chứng khoán thế giới đi xuống trong mấy ngày gần đây chỉ là tạm thời. Triển vọng trung hạn của kim loại quý cũng không lạc quan hơn là mấy. Mặc dù Bernanke vẫn chưa có quyết định chính thức về số phận gói nới lỏng, việc dừng QE3 chỉ là vấn đề thời gian", ông Meir nhận định.