Trong cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News, các nhà đầu tư trên Wall Street và Main Street đều dự đoán vàng sẽ tiếp tục tăng giá vào tuần tới.

Các thương nhân cao cấp và các nhà phân tích chuyên nghiệp tham gia cuộc khảo sát Wall Street đều đánh giá giá vàng sẽ tăng lên trong đầu tuần tới.

Nguyên nhân chính được họ cho rằng là do tình hình không chắc về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ căng thẳng khi kết quải một số cuộc thăm dò cho thấy điểm chênh lệch giữa 2 ứng cử viên không lớn.

Trong cuộc khảo sát với Wall Street, có 17 chuyên gia thị trường tham gia. Trong đó có 11 người, chiếm 65%, lạc quan về giá vàng trong tuần tới. Ngượi lại chỉ có 3 người, tương đương với 18% số người được hỏi dự đoán vàng giảm. Còn lại 1 nhà phân tích kỳ vọng vàng đi ngang.

Gia vang tang manh vi bau cu Tong thong My? - Anh 1

Ảnh minh họa.

Hầu hết số người này đều là chuyên gia cao cấp, nhà phân tích chuyên nghiệp, nhà quản lý quỹ, các ngân hàng kinh doanh lớn trong thị trường vàng thế giới.

Trong khi đó, có 507 người tham gia cuộc khảo sát Main Street. Tổng cộng có 363 người trả lời, tương đương 72% cho biết họ hy vọng vàng sẽ đi lên, trong khi 102 người, hoặc 20%, dự đoán vàng giảm và 42 người, chiếm 8%, có quan điểm trung lập về giá vàng.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC mới đây, nhà phân tích kỹ thuật Ron William thuộc công ty RW Market Advisory cũng cho rằng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tạo ra những biến động thị trường khiến giới đầu tư bán mạnh các tài sản rủi ro và mua mạnh vàng, theo đó có thể đẩy giá vàng lên mức 1.500 USD/oz.

Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng lạc quan về giá vàng sau bầu cử Mỹ. Hồi tháng 10, ngân hàng Wells Fargo dự báo thị trường vàng mới chỉ bắt đầu một giai đoạn bán ra mới, và chừng nào giá giảm về ngưỡng 1.050 USD/oz thì các nhà dầu tư mới mua trở lại.

Cũng trong tháng 10, ngân hàng ABN Amro cắt giảm dự báo giá vàng trung bình cho năm 2016 còn 1.200 USD/oz và cho năm 2017 còn 1.150 USD/oz.

Theo các nhà phân tích, lịch sử cho thấy giá vàng thường giảm khi đảng cầm quyền chiến thắng trong bầu cử Tổng thống Mỹ, và thường tăng khi đảng cầm quyền thua. Quy luật này đã được thể hiện trong 22 lần bầu cử Tổng thống Mỹ kể từ năm 1928 đến nay.

Hòa Hậu (tổng hợp)