(VOV) - Vàng đang đứng ở mốc 1600 USD/oz. Đây là nền tảng để các nhà đầu tư tin rằng, kim loại quý này có thể bứt phá trong tuần tiếp theo.

Trong cuộc thăm dò dự báo giá vàng tuần tới do Kitco News tiến hành, có 11/19 người phản hồi dự báo giá tăng. Tham gia vào cuộc thăm dò này, như thường lệ, có các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa giao sau, nhà quản lý quỹ, và chuyên gia phân tích kỹ thuật. Cũng tại cuộc thăm dò này, chỉ có 2 người dự báo giá giảm, và 6 người dự báo giá đi ngang.

Trước đó, trong phiên giao dịch cuối tuần giá vàng tiếp tục đà tăng, khối lượng giao dịch duy trì mức thấp khi nhà đầu tư chờ đợi kích thích của các ngân hàng trung ương.

Tại sàn Comex, giá vàng giao tháng 12 tăng 2,6 USD lên 1.622,8 USD/oz. Khối lượng giao dịch ngày 10/8 được cải thiện phần nào, tuy nhiên vẫn thấp hơn 30% so với trung bình 30 ngày.

Tính trong tuần này, giá vàng phục hồi 1%. Giá được hỗ trợ tăng sau khi số liệu kinh tế Trung Quốc cho thấy hàng loạt dấu hiệu đi xuống. Theo số liệu công bố hôm qua, sản lượng công nghiệp Trung Quốc bất ngờ tăng chậm lại trong tháng 7, xuất khẩu của Trung Quốc chỉ tăng trưởng 1% so với năm ngoái, các khoản tín dụng mới xuống thấp nhất 10 tháng.

Giá vàng đang trụ vững mốc 1.600 USD/oz, và điều này khiến nhiều người tin là giá vàng đang ở trong xu hướng tăng. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng tin rằng, có ít lý do để giá vàng có thể vượt khỏi vùng 1.640 USD/oz, mức đang được xem là ngưỡng kháng cự mạnh đối với giá kim loại quý này. Theo quy luật thường thấy, tháng 8 hàng năm là mùa thấp điểm của hoạt động giao dịch vàng, vì các nhà đầu tư trên thị trường tài chính nói chung dành thời gian cho nghỉ hè.

Ông Ken Morrison, nhà sáng lập kiêm biên tập trang tin Morrison on the Markets, cho rằng, khối lượng giao dịch vàng ở mức thấp là một tín hiệu cho thấy sự thờ ơ của các nhà đầu tư đối với vàng ở mức giá hiện tại. Từ tháng 8 năm ngoái tới nay, giá vàng không có chất xúc tác để bứt phá./.