GiadinhNet - Lâu nay, giá vàng miếng Rồng Thăng Long của doanh nghiệp vàng bạc Bảo Tín Minh Châu luôn thấp hơn giá thị trường tới 1 triệu đồng/lượng.

Giá Vàng rồng Thăng Long thấp hơn thị trường cả triệu đồng:
"Thất sủng" vẫn lời to

Sự xuống giá này là do tin đồn vàng SJC sẽ là thương hiệu Quốc gia khiến nhiều người dân hoang mang “tẩy” hàng. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, đến thời điểm này các thương hiệu vàng đều bình đẳng như nhau, việc chạy theo thương hiệu vàng khiến người dân đang thiệt đơn thiệt kép.

Chạy theo thương hiệu người dân đang thiệt. Ảnh: M.H

Nhắm mắt “đốt” tiền

Dân bị thiệt vì chạy theo thương hiệu

“Hiện nay vàng thế giới và trong nước cũng chênh lệch mức xấp xỉ 2 triệu đồng/lượng mua và bán, với mức giá này họ (Bảo Tín Minh Châu – PV) cũng không thiệt. Hình thức hạ giá vàng này là mánh của dân nhà nghề. Về phía người dân, nếu là tôi, tôi sẽ không bán vì nó vẫn là vàng. Quan trọng nhất là vàng có hàm lượng chuẩn thì không việc gì phải lo. Dân chạy theo thương hiệu vàng nên bị thiệt”.

TS Nguyễn Minh Phong

Thông tin từ Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu cho hay chưa bao giờ công ty này lại phải mua vàng vào với số lượng nhiều như hiện nay. 10 khách đến tiệm thì có đến 9 khách bán vàng.

Bà Trần Thị An ở phố Huế (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang chờ đến lượt bán vàng ở tiệm vàng Bảo Tín Minh Châu cho biết: “Tôi sợ, nếu cứ tiếp tục giữ vàng Rồng Thăng Long sẽ lỗi thời vì nghe nói đang có dự thảo về quản lý hoạt động kinh doanh vàng của Ngân hàng Nhà nước. Vàng SJC sẽ là thương hiệu chuẩn của Quốc gia nên đem vàng rồng Thăng Long bán để mua vàng SJC. Vàng rồng Thăng Long giá vẫn thấp hơn thị trường, bán bây giờ thiệt lắm nhưng không bán để khi SJC thành vàng Nhà nước thì còn mất giá hơn. Tôi chấp nhận thiệt để mua lại SJC cho đỡ phải lo nhiều”.

Còn anh Nguyễn Thanh Minh ở phố Lê Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) - một nhà đầu cơ vàng đang có mặt tại tiệm vàng Bảo Tín Minh Châu cho biết: “Tôi giữ vàng Rồng Thăng Long nhiều quá. Bán bây giờ thì tiếc mà không bán lại sợ lỗ. Hôm cưới con gái, tôi làm của hồi môn cho nó bằng vàng của Bảo Tín Minh Châu nó cứ nằng nặc đòi tôi phải đổi sang thương hiệu SJC cho nó. Nó bảo rằng của hồi môn muốn giữ không muốn bán. Nhưng nếu giữ vàng Bảo Tín Minh Châu thì sợ mất giá nên nhất định nói tôi phải tặng nó bằng vàng SJC. Tin này khiến họ hàng cũng như một số người quen biết nên cứ khuyên can. Hôm nay tôi nhắm mắt đem bán để chuyển thương hiệu vậy”.

Người dân đang thiệt

Tính đến 16h hôm qua (27/3) giá vàng miếng của Bảo Tín Minh Châu và các thương hiệu khác đang có sự chênh lệch khá lớn. Hiện giá vàng SJC trên thị trường có mức mua vào và bán ra là 44.24 triệu đồng/lượng - 44,43 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, mức giao dịch vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu 42,70 - 43,00 triệu đồng/lượng. Đáng nói là không phải bây giờ mà cả từ vài tháng nay, vàng rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu luôn có giá mua vào bán ra thấp hơn so với giá thị trường trên dưới 1 triệu đồng/lượng. Đó là một điều bình thường hay bất thường?

Trao đổi với chúng tôi về “sự bất thường về giá” của vàng Rồng Thăng Long, ông Vũ Minh Châu, Giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu lý giải rằng, khi có dự thảo Thông tin về quản lý hoạt động kinh doanh vàng của Ngân hàng Nhà nước, trong đó có tin đồn vàng SJC sẽ là vàng Quốc gia, nhiều khách hàng đã bán vàng miếng Rồng Thăng Long để mua SJC. Lượng vàng miếng Rồng Thăng Long được người dân nắm giữ số lượng lớn nên khi họ ồ ạt bán ra (10 người bán chỉ có 3 người mua) thì tạo nên sự chênh lệch khá lớn giữa mua vào và bán ra. Dù vậy, “Bảo Tín Minh Châu mua lại thì không thể mua giá cao và bán phải theo giá bán buôn. Như vậy có lợi cho người mua, thứ hai nữa là mình có thể bán đi thu tiền mặt để quay vòng tiếp. Vì vậy buộc phải lùi giá xuống gần như giá bán buôn(?!)”.

TS Nguyễn Minh Phong, Trưởng phòng nghiên cứu Kinh tế (Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Hà Nội) phân tích: “Thứ nhất là Bảo Tín Minh Châu đang có lời khi hạ thấp giá bán ra 1 triệu đồng/lượng thì sẽ hạ thấp giá mua vào hơn 1 triệu đồng/lượng. Họ sẽ mua được với giá rất rẻ. Sau đó có thể thương lượng với SJC để chế tác. Thứ hai nữa là có thể chất lượng vàng không chuẩn thì nó sẽ rẻ hơn - tất nhiên đây chỉ là phỏng đoán”.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia vàng, thị trường hiện nay đang đánh giá vàng bằng thương hiệu. Thực chất về chất lượng, trọng lượng vàng Rồng Thăng Long, SJC, SBJ, AAA…đều giống nhau (hàm lượng 999,9). Trong khi Thông tư về Quản lý hoạt động kinh doanh vàng của NHNN còn chưa hoàn thiện thì những tin đồn vàng SJC sẽ thành chuẩn thương hiệu Quốc gia khiến người dân chỉ nắm giữ loại vàng miếng này thay cho các loại vàng khác. Việc bán rẻ, bán tháo chỉ khiến người dân đã thiệt càng thiệt hơn!

Mai Hạnh