Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 29/10, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 35,74 triệu đồng/lượng (mua vào) - 35,81 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 35,75 triệu đồng/lượng - 35,8 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Các mức giá này tăng so với chốt phiên trước 70.000 đồng/lượng ở chiều mua và 80.000 đồng/lượng ở chiều bán. Tại TPHCM, giá vàng SJC được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 35,61 triệu đồng/lượng - 35,85 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng SJC cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 1,5 triệu đồng/lượng.

Gia vang phien cuoi tuan (29.10) tang manh - Anh 1

Giá vàng phiên cuối tuần ( 29.10) tăng mạnh

Trước diễn biến tăng giảm đan xen trong biên độ hẹp, thị trường vàng trong nước không ghi nhận những phát sinh giao dịch lớn. Dữ liệu do DOJI cung cấp cho thấy, đa số nhà đầu tư với xu hướng bán vàng ra chiếm 70% trên tổng số lượng giao dịch các cửa hàng trong hệ thống.

Tuần này, giá vàng chuyển động theo chiều tăng dần. Nếu như những phiên đầu tuần, giá vàng di chuyển lình xình quanh ngưỡng 35,6 triệu đồng/lượng thì đến những phiên cận cuối tuần giá vàng trụ vững quanh ngưỡng 35,7 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính trung bình trong tuần, mỗi lượng vàng miếng tăng khoảng 100.000 đồng mỗi lượng.

"Thông thường, đà tăng của giá vàng thường tạo sức hấp dẫn để nhà đầu tư tận dụng cơ hội tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, trái ngược với quy luật đó, đà tăng của giá vàng trong tuần qua không giúp cho thị trường tỏa sáng hơn. Sự tương tác của nhà đầu tư khá yếu bởi tâm lý chung đều e ngại các yếu tố kinh tế chính trị có thể tác động mạnh tới giá vàng, trong đó tâm điểm là bài phát biểu của Fed được tổ chức cuộc họp vào ngày 0/11 trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11", bản tin vàng của DOJI cho hay.

Cũng bởi tâm lý ngại rủi ro trước các diễn biến phức tạp của giá vàng, hầu hết các giao dịch phát sinh diễn ra trong tuần khá mờ nhạt. Theo các chuyên gia phân tích, thị trường vàng trong nước đang đi có bước đi chậm nhưng chắc, tuy nhiên các nhà đầu tư cũng nên theo sát diễn biến giá để có kế hoạch tối ưu nhất.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng gần 7 USD, giao dịch ở mức 1.274,7 USD/ounce.

Chốt phiên giao dịch hôm qua, giá vàng giao tháng 12 tăng 7,3 USD, tương đương 0,6%, lên mức 1.276,8 USD/ounce trên sàn Comex. Đây là mức cao nhất kể từ ngày 3/10.

Giá vàng tăng cao trong phiên cuối tuần trong bối cảnh đồng USD giảm giá và vụ điều tra mới nhằm vào bê bối email của bà Hillary Clinton làm tăng sức hấp dẫn của vàng như một tài sản trú ẩn. Tính từ đầu tuần, giá tăng gần 0,7%, đánh dấu tuần tăng thứ ba liên tiếp. Tính từ đầu tháng, giá vàng tăng 3%.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, triển vọng nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ gia tăng áp lực lên giá vàng, tài sản vốn không đem lại lợi suất.

Những số liệu kinh tế tích cực đang là nhân tố chính tác động tới thời điểm và tốc độ điều chỉnh lãi suất của Fed. Thị trường kỳ hạn vẫn nhìn thấy hơn 60% cơ hội là Fed sẽ tạo khoảng cách xa hơn so với các chính sách tiền tệ tại nhiều quốc gia lớn khác.

Theo báo cáo công bố ngày 28/10 của Bộ Thương mại Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới này đã tăng trưởng 2,9% trong quý III so với cùng kỳ năm trước, mức tăng mạnh nhất trong 2 năm trở lại đây, nhờ vào dấu hiệu tích cực từ xuất khẩu và chi tiêu dùng.

Tăng trưởng GDP duy trì ở mức ổn định tiếp tục củng cố niềm tin vào sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Trong nửa đầu năm nay, tăng trưởng kinh tế Mỹ trung bình là 1,1%. Các nhà đầu tư cho rằng đây sẽ là tín hiệu tích cực để FED tăng lãi suất cơ bản trong tháng 12 tới.

Một diễn biến khác liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng tác động tới giá vàng là việc FBI điều tra lại email của bà Clinton. Trong một cuộc khảo sát của Thomson Reuters GFMS, các nhà phân tích cảnh báo giá vàng có thể tăng vọt lên mức 1.400 USD/ounce nếu ông Trump giành chiến thắng.

PV