Sau khi lên mức cao nhất 9 tháng, đồng USD hạ nhiệt đôi chút, gián tiếp giúp giá vàng chỉ giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 24/10. Tuy nhiên, những bất ổn xung việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vẫn tiếp tục kìm hãm giá kim loại quý này.

Tuần trước, giá vàng diễn biến tích cực mức tăng 1,3%, chấm dứt chuỗi 3 tuần giảm liên tiếp trước đó.

Trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần mới, giá vàng giao ngay giảm nhẹ 0,2% xuống mức 1.264,20 USD/ounce. Giá vàng giao sau cũng giảm nhẹ xuống mức 1.263,70 USD/ounce.

Gia vang nhan ho tro tu su ha nhiet cua dong USD - Anh 1

Giá vàng giao sau trong 1 tháng qua (Nguồn: CNBC)

Gia vang nhan ho tro tu su ha nhiet cua dong USD - Anh 2

Chỉ số đồng USD (Nguồn: CNBC)

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank khẳng định rằng đồng USD yếu đi giúp vàng vàng phục hồi vững chắc. Bất chấp việc các quỹ ETF bán ra trong thời gian gần đây, giá vàng không bị giảm quá nhiều.

Đồng USD giảm trong phiên giao dịch ngày 24/10 mặc dù có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng qua bởi kỳ vọng Fed tăng lãi suất và khả năng ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ tăng lên.

Vàng là loại tài sản không lãi suất nên khá nhạy cảm với việc tăng lãi suất bởi khi đó chi phí cơ hội khi nắm giư vàng tăng. Sức hấp dẫn của vàng vì thế mà mất đi.

Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Shares – cho biết họ vừa bán ra 16,6 tấn vàng – lớn nhất trong 1 ngày kể từ tháng 4/2013. Đây được coi là xu hướng tất yếu khi các quỹ giao dịch nhận thấy đà tăng của đồng USD.

Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng vàng tại Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng lên mạnh mẽ, giúp bình ổn giá mặt hàng này.

Giá bạc tăng 0,7% lên mức 17,59 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 0,7% lên mức 935,50 USD/ounce sau khi chạm đáy 8 tháng trong phiên giao dịch trước. Giá paladin tăng 0,2% lên mức 625,50 USD/ounce sau khi chạm đáy 3 tháng trong phiên giao dịch trước.