Sau nhiều tuần tăng mạnh, giá vàng tuần qua đã quay đầu giảm khi thị trường chứng khoán, đồng USD và trái phiếu chính phủ Mỹ đều phục hồi.

Gia vang giam manh, nha dau tu mat di su lac quan - Anh 1

50% nhà đầu tư được hỏi cho rằng giá vàng tuần tới sẽ giảm

Tuần qua giá vàng thế giới đã giảm ngay 1% từ phiên đầu tuần khi thiệt hại do bão Irma gây ra cho bang Florida của Mỹ thấp hơn so với dự báo trước đó và nhà đầu tư không còn thấy cần thiết phải tìm nơi trú ẩn an toàn.

Sang những phiên sau, giá vàng thế giới liên tục đi xuống và tính chung cả tuần, giá vàng giảm 1,8% trong tuần và đây có thể là tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng Bảy.

Theo giới phân tích, giá vàng giảm bởi thị trường đã bình tĩnh hơn và không chịu ảnh hưởng bởi những căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Bên cạnh đó, trong tháng Tám, lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới, ở mức thấp nhất kể từ đầu năm tới nay.

Việc giá vàng thế giới giảm khiến giá vàng trong nước cũng lao đao. Giá vàng miếng SJC đã chính thức rời mốc 37 triệu đồng mỗi lượng, xuống còn 36,53 - 36,64 triệu đồng/lượng. Chốt phiên cuối tuần, giá vàng miếng SJC trong nước giảm còn 36,66- 36,76 triệu đồng/lượng tương ứng hai chiều mua/bán.

Việc giá vàng giảm khiến nhà đầu tư vơi bớt niềm tin vào tương lai của quý kim này trong ngắn hạn. Cụ thể theo kết quả khảo sát của Kitco, chỉ có 40% trong số 1.219 người tham gia khảo sát cho rằng giá vàng tuần tới sẽ tăng; 50% dự đoán giá vàng sẽ giảm, còn 11% nhìn nhận giá đi ngang.

Với giới phân tích, 50% chuyên gia được hỏi dự đoán giá vàng tuần tới vẫn tăng, 43% dự đoán giá giảm, còn 7% thể hiện thái độ trung lập.

Ông Fawad Razaqzada, trưởng phòng phân tích của Forex.com nhận định tuần tới, nhà đầu tư sẽ ít quan tâm đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, mà sẽ tập trung vào cuộc họp của FED, cũng như những diễn biến xoay quanh kế hoạch cắt giảm chương trình mua trái phiếu của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Lan Trần