Tỉ giá VND/USD đã có một tuần tăng liên tiếp, cuối giờ chiều ngày 20.11, tại Eximbank, giá USD niêm yết ở mức 22.460 - 22.550 VND/USD ở hai chiều mua vào - bán ra. Trên thế giới, giá USD đã tăng chạm mức cao nhất trong 13 năm. Mặc cho diễn biến tăng tỉ giá khá căng thẳng trong tuần qua, đại diện NHNN cho rằng đó là việc hết sức bình thường. Trong khi đó, ông Phạm Thanh Hà, Phó TGĐ Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam cho biết: “Tỉ giá tăng cùng với việc đồng USD trên thị trường quốc tế tăng giá mạnh, theo tôi chủ yếu là do kỳ vọng các chính sách của ông Trump sẽ làm tăng chi tiêu, kích thích tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy FED tăng lãi suất”.

Gia USD tang do ky vong vao chinh sach cua Donal Trump - Anh 1

Ngân hàng điều chỉnh tỉ giá USD/VND 34 lần trong 1 ngày

Nhìn vào đồ thị tỉ giá USD/VND tuần qua, tại ACB, trong hai ngày cao điểm là 17.11 và 18.11, ngân hàng này đã điều chỉnh tỉ giá đến 34 lần. Giá USD bắt đầu đà tăng từ ngày 12.11, tại thời điểm đó tỉ giá niêm yết ở mức 22.300 VND/USD. Đến 14.11, giá USD tăng nhẹ 20 đồng lên mức 22.320 VND/USD. Ngày 17.11, giá USD bắt đầu tăng mạnh lên 22.420 VND/USD (tăng 120 đồng so với tỉ giá niêm yết cách đó 5 ngày). Ngày 19.11, tỉ giá niêm yết tại ACB đang ở mức 22.450 - 22.570 VND/USD ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Trong khi đó, tại Eximbank, kể từ ngày 12.11, giá USD bắt đầu có dấu hiệu tăng dần từng bước chậm mỗi ngày từ 10 - 20 đồng, rồi có ngày giá USD vọt lên 90 đồng. Tại Eximbank trong tuần qua, giá USD liên tiếp tăng từ mốc 12.330 VND/USD (ngày 16.11) lên 22.420 VND/USD (ngày 17.11) và đỉnh điểm là ngày 18.11 có lúc giá USD vọt lên 22.550 VND/USD. Riêng trong hai ngày 17.11 và 18.11, ngân hàng này đã phải điều chỉnh bảng công bố tỉ giá đến lần thứ 27. Cuối giờ chiều ngày 20.11, giá USD niêm yết ở mức 22.460 - 22.550 VND/USD ở hai chiều mua vào - bán ra.

Cuối phiên giao dịch chiều 20.11, tại Vietcombank niêm yết giá đồng bạc xanh ở mức 22.450 - 22.550 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 145 đồng ở chiều mua vào và tăng 175 đồng chiều bán ra so với thời điểm ngày 14.11.

Trên thế giới, những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sắp nâng lãi suất ngày càng lớn. Ngày 18.11, đồng USD đã tăng mạnh tới mức xấp xỉ đồng Euro. Giá USD tăng mạnh khiến cho khối lượng giao dịch hàng hóa như dầu, vàng, và than đã giảm trong mấy ngày gần đây. Thêm vào đó, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc trong tuần qua đã rớt giá xuống mức thấp nhất trong 8 năm. Điều này làm dấy lên những lo ngại rằng sự suy yếu của đồng NDT có thể gây áp lực buộc các quốc gia đang phát triển khác phải cạnh tranh bằng cách phá giá đồng nội tệ.

Mặc cho diễn biến tăng tỉ giá khá căng thẳng trong tuần qua, đại diện NHNN cho rằng đó là việc hết sức bình thường, phù hợp với xu hướng tăng tỉ giá trung tâm do NHNN công bố trong thời gian qua. Trên thị trường, cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các tổ chức và cá nhân được các TCTD đáp ứng kịp thời và đầy đủ.

USD tăng vì Donal Trump?

Ông Phạm Thanh Hà, Phó TGĐ Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam cho biết: “Tỉ giá tăng nhẹ trong vài ngày qua, cùng với việc đồng USD trên thị trường quốc tế tăng giá mạnh, theo tôi chủ yếu là do kỳ vọng các chính sách của ông Trump sẽ làm tăng chi tiêu, kích thích tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy FED tăng lãi suất. Tuy nhiên, Vietcombank nhận thấy cung cầu ngoại tệ trên thị trường hiện vẫn diễn ra bình thường, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng được đáp ứng đầy đủ và không có nhu cầu đột biến. Do đó, tỉ giá cũng không có áp lực gì lớn”.

Dự đoán về tỉ giá, ông Hà cho rằng từ nay đến cuối năm, tỉ giá cũng khó tăng mạnh vì nhập khẩu năm nay tăng trưởng thấp nên cuối năm cũng không gây nhiều áp lực cho tỉ giá; khả năng FED tăng lãi suất là rất cao nhưng bản thân động thái này tác động từ khía cạnh tâm lý là chính”.

Theo ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), theo yếu tố mùa vụ cầu ngoại tệ thường tăng vào giai đoạn cuối năm, tuy nhiên năm nay khả năng cầu ngoại tệ không tăng mạnh như mấy năm trước do xu hướng xuất siêu trong năm nay. Trong những tháng cuối năm, nguồn cung ngoại tệ tiếp tục thuận lợi nhờ dòng vốn FDI vào Việt Nam, hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài vào các DNNN tiếp tục được giải ngân... Bên cạnh đó, trường hợp FED thực hiện tăng lãi suất vào tháng 12 thì tác động tới Việt Nam là không lớn do vốn đầu tư vào Việt nam chủ yếu là vốn FDI dài hạn, dòng vốn đầu tư gián tiếp chiếm tỉ trọng rất nhỏ nên tác động không đáng kể; mặt khác, với cơ chế tỉ giá trung tâm linh hoạt như hiện nay thì các tác động bất lợi từ thị trường thế giới sẽ được giảm thiểu.

TS. Vũ Đình Ánh nhận định: “Thời gian, đồng USD tăng giá liên tục, đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi trong khu vực giảm giá mạnh trước khả năng FED tăng lãi suất cuối năm nay. Tuy nhiên, tác động của việc này đến thị trường ngoại tệ của Việt Nam theo tôi là không lớn do độ mở của thị trường tài chính nước ta thấp hơn nhiều nước trong khu vực, quy mô luồng vốn nóng vào Việt Nam rất nhỏ so với tổng quy mô các luồng vốn nên tác động thực tế không nhiều. Bên cạnh đó, mặc dù gần đây nhiều đồng tiền của các nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam giảm giá mạnh nhưng tính từ đầu năm thì trừ đồng Nhân dân tệ, hầu hết đồng tiền khác đều tăng giá. Do đó, nếu tính về tổng thể trong tương quan giá trị với các đồng tiền của các nước đối tác thương mại lớn nói chung thì tỉ giá USD/VND như hiện nay là phù hợp và không gây bất lợi cho cạnh tranh thương mại.

Lan Hương