PN - Sau khi cơ quan chức năng làm rõ việc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (CT C.P) và Công ty Emivest tăng giá trứng gia cầm bất hợp lý, ảnh hưởng xấu đến thị trường trứng gia cầm, ngày 15/1, CT C.P đã hạ giá trứng xuống còn 2.300đ/quả và tiếp tục giảm còn 2.100đ/quả từ ngày 18/1. Mặc dù vậy, tác động từ đợt tăng giá đột biến vừa qua vẫn ảnh hưởng đến thị trường bán lẻ trứng gia cầm hiện nay.

Ngày 20/1, giá trứng gia cầm bán lẻ tại nhiều chợ dù đã hạ nhiệt nhưng vẫn còn ở mức cao so với mặt bằng giá trước khi tăng

Ghi nhận tại một số chợ, điểm bán lẻ trên địa bàn TP.HCM ngày 20/1 cho thấy, giá trứng gà, trứng vịt bán ra vẫn còn cao so với mặt bằng thời điểm trước thời điểm tăng giá. Một số nơi giảm giá trứng gà từ 3.200 - 3.300đ/quả xuống còn 2.600 - 2.800đ/quả nhưng nhiều nơi vẫn bán giá 3.000 - 3.200đ/quả; trứng vịt 3.200 - 3.400đ/quả.

Khi chúng tôi thắc mắc giá trứng công ty đã giảm, tại sao giá trứng bán lẻ vẫn cao, chị T. bán trứng tại chợ Căn cứ 26A (Q.Gò Vấp) giải thích: “Tuần trước giá trứng gà tăng mà tôi không biết, vẫn bán 2.250đ/quả và khi hết hàng phải lấy hàng với giá 3.000đ/quả. Giờ lượng trứng đó còn tồn, tôi bán 2.800đ/quả vẫn lỗ”. Cùng cách giải thích trên, hai điểm bán khác trong khu chợ này cũng bán trứng gà 3.000-3.200đ/quả, trứng vịt 3.200-3.400đ/quả. Cán bộ báo giá chợ Gò Vấp (Q.Gò Vấp) cho biết, giá trứng gia cầm bán tại chợ vẫn khá cao. Đáng nói, một số điểm bán trứng bình ổn tại chợ cũng bán theo mức giá chung. Tổ nắm giá tại chợ khảo sát thì người bán giải thích “không có đủ hàng để bán giá bình ổn, hàng mua vào giá cao nên phải bán giá cao”.

Trao đổi về hiện tượng này, đại diện các doanh nghiệp (DN) tham gia bình ổn khẳng định luôn đảm bảo lượng hàng bán giá bình ổn, có thể một số điểm bán “té nước theo mưa” không thuộc mạng lưới điểm bán hàng bình ổn, các công ty sẽ khảo sát, kiểm tra lại. Tại cuộc họp cuối tuần qua, Sở Công thương TP.HCM khẳng định, số lượng trứng nhập về cung ứng cho thị trường TP trong ba tuần qua liên tục tăng. Lượng cung của DN tham gia bình ổn thị trường lên đến 24 triệu quả trong tháng thường và 34 triệu quả trong tháng Tết, chiếm 25-30% thị phần. Đặc biệt, các DN tham gia bình ổn tích cực tăng lượng hàng cung ứng để bình ổn thị trường. Lượng trứng nhập về cung cấp cho thị trường TP.HCM của các đơn vị lớn như Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt, Trại Việt, CP tăng mạnh. Các DN Adeco, Phạm Tôn liên tục cung ứng vào hệ thống các siêu thị lượng trứng gia cầm bình quân 95.000 quả/ngày và lượng nhập vào, bán ra mặt hàng trứng gia cầm của các hệ thống phân phối lớn đều tăng 30-50%.

Nguyễn Cẩm - Đăng Thư