Một người đàn ông Australia yêu thích nghiên cứu hàng không mới đây đã đưa ra kết luận của riêng mình về nguyên nhân dẫn tới vụ mất tích máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Gia thuyet moi: Phi cong MH370 hy sinh may bay de cuu khu dan cu dong duc - Anh 1

Một chiếc MH-370 của hãng hàng không Malaysia Airlines (Ảnh: AFP/Getty)

Ông Michael Gilbert người Australia đã dành 18 tháng để nghiên cứu các sự cố về kỹ thuật có thể dẫn tới thảm họa hàng không ngày 8/3/2014, khiến 239 hành khách được cho là đã thiệt mạng.

Sau cùng, ông Gilbert đưa ra giả thuyết rằng chiếc Boeing-777 số hiệu MH370 nhiều khả năng đã gặp hỏa hoạn lớn trên khoang máy bay, buộc phi công Zaharie Ahmad Shah phải đưa ra lựa chọn khó khăn và phi công này đã dũng cảm quyết định hy sinh mạng sống của bản thân và hàng trăm hành khác để tránh một thảm họa lớn hơn xảy ra nếu chiếc máy bay rơi xuống khu dân cư đông đúc.

Cụ thể, ông Gilbert đã rà soát ghi chép về bảo dưỡng và lịch sử chuyến bay của chiếc MH370 và chỉ ra rằng rất có thể hệ thống sưởi cửa sổ khoang lái của chiếc máy bay đã bị lỗi gây cháy.

"Một đám cháy gây ra bởi hệ thống sưởi cửa sổ máy bay có thể giải thích cho việc máy bay mất liên lạc với không lưu và đường truyền dữ liệu vệ tinh bị gián đoạn", ông Gilbert nhận định.

Theo giả thuyết trên, sau khi đám cháy phát ra, phi công đã chuyển hướng tới Penang với ý đồ hạ cánh khẩn cấp, song hệ thống oxy trong khoang lái bị rò rỉ sau đó đã khiến đám cháy bùng lên dữ dội. Trước bối cảnh đó, phi công của chiếc MH370 đã quyết định dũng cảm hy sinh để tránh khu vực đông dân cư.

Đây là giả thuyết đi ngược lại phần lớn các nhận định trước đó, cho rằng chính cơ trưởng Zaharie là người có thể đã mắc sai lầm, thậm chí chủ động lao chiếc máy bay xuống khu vực phía Nam biển Ấn Độ Dương.

Chuyến bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích hồi tháng 3/2014 với 239 hành khách, ít lâu sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur trên hành trình tới Bắc Kinh. Đây được xem là một trong những vụ mất tích máy bay bí ẩn nhất trong lịch sử.

Tuấn Ngọc (Theo Daily Mail)