Theo đánh giá, trong trường hợp xảy ra tấn công mạng, đừng trông cậy vào Trump, vì ông không biết phải làm gì. Và theo dự đoán, các cuộc tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ sẽ gia tăng và tồi tệ hơn.

Gia tang nguy co My bi tan cong mang khi Donald Trump lam Tong thong - Anh 1

Ông Trump được cho là không hiểu biết gì về an ninh mạng

Donald Trump, một ngôi sao truyền hình, và là một tỷ phú, đã giành chiến thắng và trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ trong cuộc bầu cử ngày hôm qua.

Mặc dù nước Mỹ đã đặt tình trạng cảnh báo cao đối với khả năng cuộc bầu cử Tổng thống hôm qua (8/11) bị tấn công mạng, song không có vấn đề gì nghiêm trọng xảy ra. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là, nỗi lo an ninh mạng đã kết thúc. Ngược lại, nỗi lo đó còn lâu mới kết thúc.

Những năm gần đây nước Mỹ liên tục bị tấn công mạng, trong đó có những vụ tấn công được cho là có sự tài trợ của tổ chức lớn như vụ tấn công vào hãng Sony năm 2014, và gần đây hơn, là vào Văn phòng Quản lý nhân sự, và tháng trước thôi, là vụ tấn công mạng nhằm vào Dyn, khiến một nửa nước Mỹ mất mạng Internet.

Không có gì sai khi nói, sẽ còn xảy ra các vụ tấn công nữa, và những vụ tấn công này chỉ có tệ hơn mà thôi.

Hãng nghiên cứu Forrester Research vừa có báo cáo nói rằng tân Tổng thống Trump chắc chắn sẽ phải đối mặt với một “cuộc khủng hoảng mạng” trong 100 ngày đầu tiên làm Tổng thống của ông.

Nhưng vấn đề là, không một ai hoàn toàn chắc chắn Trump sẽ xử lý vấn đề an ninh mạng và tấn công mạng đang nổi cộm này như thế nào. Rất có thể cuộc khủng hoảng mạng của Trump chính là việc ông không biết phải xử lý nó như thế nào.

Và đó chính là vấn đề.

Theo trang ZDnet, các chính sách an ninh mạng của Trump rất yếu và “nguy hiểm”. Chiến dịch của ông dường như chỉ xoay quanh bề mặt của mọi thứ, như xem xét lại lực lượng bảo vệ mạng và đẩy mạnh nhận thức về an ninh mạng trong chính phủ, song trong suốt những lần xuất hiện trong các cuộc tranh luận, Trump quá bận rộn với việc chỉ trích cách bà Clinton sử dụng máy chủ email riêng (điều mà chính bà Clinton đã nói rất rõ ràng), và nói về việc cậu con trai 10 tuổi của Trump dùng máy tính tốt như thế nào.

Khi phóng viên của hãng tin NBC hỏi Trump ông sẽ làm gì để chống tấn công mạng, Trump đã nói:

“Chúng tôi rất, rất khó khăn trong cuộc chiến trên mạng internet. Đó là một khó khăn lớn. Tôi có một con trai – cậu bé 10 tuổi. Cậu bé có máy tính, và cậu bé dùng những chiếc máy tính này rất thành thạo. Thật không thể tin được. An ninh, bảo mật mạng là rất, rất khó. Và có thể, đó là điều không thể làm nổi. Nhưng tôi sẽ nói, chúng ta đang không làm công việc mà chúng ta nên làm. Nhưng đó là sự thật của toàn bộ xã hội chính phủ của chúng ta. Chúng ta có nhiều thứ phải làm tốt hơn. Và chắc chắn an ninh mạng là một trong số đó”.

Nói cách khác, ông Trump không biết ông đang nói gì. Hoặc, nếu ông biết, ông lại không thể giải thích cụ thể ra sao.

Nước Mỹ đã xảy ra những vụ rò rỉ email, tấn công có động cơ chính trị, và các vụ tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) lớn phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng trong chỉ mấy giờ đồng hồ – và, đấy là còn chưa kể đến những vụ gián điệp mạng và đánh cắp sở hữu trí tuệ đang diễn ra.

Hoàng Hà -