Giá sữa bột nguyên kem tại thị trường các thị trường lớn trên toàn thế giới như Đông Âu, Đức hay New Zealand tiếp tục xu hướng tăng lên mức cao nhất trong năm nay.

Giá sữa bột nguyên kem tại thị trường các thị trường lớn trên toàn thế giới như Đông Âu, Đức hay New Zealand tiếp tục xu hướng tăng lên mức cao nhất trong năm nay.

Tại Đông Âu, hợp đồng kỳ hạn giao cuối tháng 11 hiện giao dịch ở mức 2.845 Euro/tấn, tăng 22,97% so với cùng kỳ năm 2015 và 5,25% so với tháng trước.

Trong khi đó, tại Đức, giá giao dịch ở mức cao hơn so với Đông Âu tới 93 Euro/tấn, ở mức 2.938 Euro/tấn, tăng tới 26,72% so với năm trước. Mức chênh lệch giá của 2 thị trường này đã thu hẹp lại kể từ năm 2007 đến nay, trước đó, đã từng có mức chênh lệch lên tới 1.130 Euro/tấn.

Gia sua bot nguyen kem the gioi tiep tuc xu huong tang cao - Anh 1

Gia sua bot nguyen kem the gioi tiep tuc xu huong tang cao - Anh 2

Giá sữa tại Đông Âu và Đức

Giá sữa năm nay đã vượt qua mức giá so với cùng kỳ so với các tháng của năm 2015 kể từ hồi tháng 7 vừa qua, tuy nhiên vẫn chưa vượt được mức giá cao nhất đạt được vào hồi tháng 3 năm 2015 (ở mức 2.851 Euro/tấn). Tuy vậy, xu hướng tăng giá được dự báo còn tiếp tục cho đến hết cuối năm và sang đầu năm sau (theo USDA).

Gia sua bot nguyen kem the gioi tiep tuc xu huong tang cao - Anh 3

Giá sữa từ 2014 – nay (USDA)

Cũng với một xu hướng tăng, giá sữa gần nhất trong các phiên đấu giá tại sàn Global Dairy Trade được điều hành bởi hãng Fonterra, New Zealand đóng cửa ở mức 3.423 USD/tấn (tương đương 3.233 Euro/tấn) tăng từ mức 2.260 USD/tấn hồi đầu năm, tương đương 51.4%. Giá sữa tại thị trường này không những đã lập đỉnh của năm mà còn vượt qua cả giá của 2 năm gần nhất là 2014 và 2015.

Gia sua bot nguyen kem the gioi tiep tuc xu huong tang cao - Anh 4

Giá sữa tại New Zealand

Việc tăng giá tại New Zealand là kết quả từ một cuộc biểu tình mạnh mẽ của nông dân sau một giai đoạn giá sữa đi ngang hồi đầu năm bằng việc đe dọa sẽ cắt giảm sản lượng sữa sản xuất trong nước. New Zealand hiện là quốc gia xuất khẩu sữa hàng đầu thế giới với thị trường rộng lớn tới cả Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam.

Các nhà đầu tư trên hầu hết các thị trường quốc tế đều đang kỳ vọng giá sữa sẽ còn tiếp tục tăng cao do dự báo về sản lượng đầu ra giảm. Fonterra dự báo mức giảm khoảng 3% trong 2016-2017.