Tại Hội sách Hà Nội 2016, nhiều cuốn sách được mua với giá 2000 đồng, 5000 đồng, thấp hơn cả giá gửi xe vào hội chợ.

Khai mạc từ ngày 6/10 nhưng đến nay Hội sách Hà Nội 2016 vẫn thu hút được rất nhiều độc giả đến tham gia.

Gia sach re hon ve xe, doc van thua tre Nhat - Anh 1

Lễ khai mạc hội sách Hà Nội 2016. Ảnh: ANTĐ

Theo phản ánh của độc giả, trong khi nhiều gian hàng ở Hội sách Hà Nội 2016 bán sách ưu đãi với giá từ 2.000 đồng, thì ở bên ngoài, dịch vụ trông xe vỉa hè thu từ 10.000 đồng/xe máy.

Anh Chu Phong Ba (34 tuổi, phường Yên Hòa, Cầu Giấy) nói trên một tờ báo: ''Trong khi có những cuốn sách hạ giá dưới 10 ngàn một cuốn thì tính ra còn rẻ hơn cả vé gửi xe.

Với giá sách rẻ như thế này, tôi tranh thủ mua cho con tôi vài cuốn truyện tranh và mua cho mình một cuốn truyện ngắn của Bảo Ninh. Hi vọng rằng với giá sách rẻ như thế này có thể giúp độc giả Việt Nam dễ dàng tiếp cận với kho tàng tri thức của thế giới .''

Đâu chỉ có vậy, thậm chí, ngay cả khi không giảm giá, giá sách của Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều so với thế giới. Nhưng ưu điểm này cũng không quá thu hút độc giả Việt.

Trên thực tế, theo thống kê tỷ lệ người Việt Nam hoàn toàn không đọc sách chiếm tới 26%. Tỷ lệ người thỉnh thoảng mới đọc sách chiếm 44%, người đọc thường xuyên chiếm tỷ lệ 30%. Bạn đọc của thư viện chỉ chiếm khoảng 8 - 10 % dân số.

Hiện tại, người Việt đọc trung bình 4 cuốn sách/năm, trong đó 2,8 cuốn là sách giáo khoa, 1,2 cuốn là sách khác.

Trong khi đó, theo thống kê của thư viện một trường tiểu học gồm sáu cấp lớp với khoảng 700 học sinh ở thành phố Nago - một thành phố nhỏ xa trung tâm ở tỉnh Okianawa của Nhật Bản năm 2015 thì trong tháng 10 và 11, thư viện dường như hoạt động hết công suất.

Riêng tháng 10 trẻ em tại đây đọc trung bình 19,2 quyển/em. Đặc biệt, lớp 1 đọc nhiều nhất với số sách trung bình mượn về là 28,9 quyển/em. Hoạt động của thư viện được xem là một phần quan trọng trong chương trình giáo dục tại các trường tiểu học Nhật Bản.

Như vậy, chỉ với một phép tính đơn giản, ta có thể thấy được số lượng sách mà học sinh cấp I của Nhật Bản đọc trong một tháng đã gấp năm lần số sách mà người Việt đọc trong vòng một năm.

Mặc dù có rất nhiều yếu tố chi phối đến văn hóa đọc sách ở mỗi nước nên việc so sánh này chỉ mang tính chất minh họa. Thế nhưng, không thể phủ nhận một điều rằng, văn hóa đọc của người Việt vẫn còn nhiều hạn chế, họ lười đọc sách và gặp vấn đề trong việc chọn sách phù hợp để đọc.

Đặc biệt, giới trẻ Việt hiện nay đang bị cuốn vào sự bùng nổ của các trang mạng xã hội và tôn thờ giá trị ảo. Lâu dần họ quên đi rằng họ đang ở trong thế giới thực, những kinh nghiệm thực được đúc kết trong những trang sách thì bị rẻ rúng, thờ ơ, nằm phơi mình trên những chiếc giá phủ bụi.

Theo thống kê Việt Nam luôn xếp trong top 10 các nước có số lượng người truy cập tìm kiếm từ khóa sex nhiều nhất thế giới. Trung bình mỗi người Việt bỏ ra 2,5 giờ/một ngày để lướt facebook.

Có một nghịch lý được chứng minh bằng con số rằng, trong năm 2015, doanh thu ngành văn hóa phẩm của nước ta chỉ đạt 2.000 tỉ đồng, trong khi tổng lượng bia các loại được tiêu thụ ước tính đạt hơn 3 tỉ lít, tương đương 66.000 tỉ đồng.

Hà Giang