Khảo sát tại một số chợ của TP. Hà Nội mấy ngày qua cho thấy giá bán của mặt hàng rau củ quả tăng so với một hai tuần trước khá nhiều. Theo lý giải của các hộ kinh doanh, sau đợt mưa lũ, thời tiết thất thường khiến lượng lớn rau củ bị thối, hỏng dẫn tới nguồn cung khan hiếm.

Gia rau cu dang tang manh - Anh 1

Ảnh: D.N

Đi chợ Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội mua thực phẩm cho cả gia đình, chị Dương Thị Ngân, phố Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa giật mình khi thanh toán tiền 2 bó rau muống hết 20.000 đồng trong khi ngày thường giá loại rau này chỉ ở mức 5.000 đồng/bó. Khi thắc mắc thì chủ hàng lý giải do rau khan hiếm, bị hỏng nhiều sau mưa lũ nên giá nhập cao vì thế giá bán cũng cao. Bên cạnh đó việc vận chuyển rau, củ, quả từ các vùng trồng rau lân cận về Hà Nội khó khăn do ảnh hưởng đợt mưa lũ vừa qua, chưa kể giá xăng tăng cũng là một phần khiến giá vận chuyển nhích lên chút ít, qua các khâu trung gian đẩy giá rau lên cao.

Còn theo lời chị Nguyễn Thị Mai, chủ cửa hàng rau ở chợ Pháo Đài Láng, Hà Nội, thời tiết miền Bắc những ngày vừa qua rất thất thường, mưa nắng bất chợt, đặc biệt là sau mưa lại là những ngày nắng gắt. Rau bị ảnh hưởng, dập nát sau mưa, lại ngay lập tức hứng chịu nắng gắt 38- 39 độ C khiến rau bị hỏng nhiều. “Tỷ lệ rau cho thu hoạch rất thấp, cứ tình hình này khoảng vài tuần nữa khi đợt rau mới cho thu hoạch thì nguồn cung cấp mới dồi dào trở lại”, chị Mai nói.

Không chỉ có rau muống mà giá các loại rau củ khác đều có xu hướng tăng. Theo khảo sát của phóng viên tại chợ cóc của khu phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội hiện giá rau bắp cải cũng tăng từ 10.000 đồng/kg thời gian trước lên 15.000 đồng/kg; giá cải xanh từ 18.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg; cà chua: 20.000 đồng/kg nay tăng lên 25.000 đồng/kg; đậu đũa tăng giá từ 15.000 đồng/kg lên 22.000 đồng/kg… Tại chợ Pháo Đài Láng, Đống Đa, giá rau mồng tơi, rau dền, rau đay tăng từ 4.000- 5.000 đồng/bó lên 8.000 -10.000 đồng/bó; rau ngót từ 5.000 đồng/bó lên 7.000 đồng/bó.

Chưa kể theo tìm hiểu phóng viên được biết lợi dụng tâm lý khan hiếm rau sau mưa lũ và thời tiết thất thường nên một số hộ kinh doanh tại các chợ đã "nhập nhèm" về nguồn gốc rau củ để tăng giá. Cụ thể như việc cà chua Trung Quốc có giá bán thấp hơn cà chua Đà Lạt nhưng do khan hiếm nên nhiều chủ hàng đã gom tất cả cà chua Trung Quốc thành "mác" cà chua Đà Lạt để bán với giá 30.000 đồng/kg.

Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, sở dĩ có tình trạng nêu trên là do ảnh hưởng của mưa lũ, một lượng lớn rau củ của Thủ đô bị thối hỏng, do vậy ảnh hưởng tới khả năng cung cấp rau ra thị trường. Bên cạnh đó tại Hà Nội hiện nay lượng rau tự sản xuất mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu, phần còn lại được chuyển về từ các địa phương khác, do rau thối hỏng cũng là tình trạng chung tại nhiều địa phương kéo theo việc rau củ tăng giá.

Theo ông Chu Phú Mỹ, hàng hóa biến động do cung cầu trên thị trường có diễn biến bất thường là điều khó tránh khỏi, do vậy dù rau có tăng giá nhẹ nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua. Tuy nhiên người kinh doanh khôn ngoan là người biết giữ chân khách hàng lâu dài. Do vậy dù giá tăng xuất phát từ thực tế nhưng người kinh doanh không nên lợi dụng tình hình để tăng giá quá cao mà vẫn phải cẩn trọng, điều chỉnh giá hợp lý nếu không bản thân các cửa hàng đó sẽ mất khách.

Minh Châu