Thị trường bất động sản đã trở thành đầu tàu tăng trưởng chính của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới...

Gia nha Trung Quoc tang manh chua tung thay - Anh 1

Thành phố Thiên Tân, một trong những địa phương có giá nhà đắt đỏ nhất ở Trung Quốc - Ảnh: Reuters.

Giá nhà ở Trung Quốc đã tăng với tốc độ kỷ lục trong tháng 9 do khách mua dồn dập ký hợp đồng trước khi các biện pháp “hạ sốt” bất động sản có hiệu lực từ tháng 10.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu do Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố ngày 21/10 cho thấy giá nhà trung bình tại 70 thành phố lớn nhất nước này đã tăng 11,2% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, giá nhà tăng mạnh hơn cả tại các thành phố cấp 2 trong bối cảnh cơn sốt địa ốc đã lan sang các thành phố nhỏ hơn. Tại Hợp Phì, thành phố thủ phủ tỉnh Hà Nam thuộc miền Trung của Trung Quốc, giá nhà tăng tới 46,8% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 40,3% trong tháng 8.

Thành phố Hạ Môn thuộc phía Đông Nam Trung Quốc, địa phương ghi nhận mức tăng giá nhà chóng mặt nhất trong tháng 8, chứng kiến giá nhà 46,5% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm trước. Tháng trước đó, giá nhà ở Hạ Môn tăng 43,8%.

Chiếm khoảng 15% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Trung Quốc, thị trường bất động sản đã trở thành đầu tàu tăng trưởng chính của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới trong năm nay. Hoạt động xây dựng bùng nổ, doanh số và giá nhà cùng tăng đã đóng góp nhiều vào tốc độ tăng trưởng 6,7% mà kinh tế Trung Quốc đạt được trong quý 3, bù đắp cho sự sụt giảm của hoạt động xuất khẩu và đầu tư khu vực tư nhân.

Không chỉ tăng mạnh tại các thành phố cấp 2, mức tăng giá nhà tại các thành phố cấp 1 của Trung Quốc - nơi giá nhà vốn dĩ đã rất “chát” về giá trị tuyệt đối - trong tháng 9 cũng gây “choáng váng”.

Giá nhà tại Bắc Kinh và Thượng Hải tăng tương ứng 27,8% và 32,7% so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức tăng 23,5% và 31,2% trong tháng 8.

Thẩm Quyến là một trong số ít những thành phố chứng kiến sự giảm tốc của giá nhà. Trong tháng 9, giá nhà của thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông này tăng 34,1% so với cùng năm 2015, so với mức tăng 36,8% trong tháng 8.

Bất chấp những dấu hiệu rõ rệt về giảm tồn kho nhà tại một số thành phố lớn do doanh số tăng mạnh và hoạt động xây dựng chững lại, nhiều thành phố nhỏ vẫn còn một lượng nhà tồn kho khổng lồ chưa bán được.

Đến nay, hơn 20 thành phố của Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp kiềm chế đà tăng chóng mặt của giá nhà. Hầu hết các biện pháp này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tuần đầu tiên của tháng 10.

Giới phân tích cho rằng các biện pháp được tung ra lần này “mềm” hơn so với những đợt “hạ sốt” địa ốc trước đây. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng các biện pháp này là đủ để ngăn đà tăng giá bất động sản ở Trung Quốc.

Diệp Vũ