Theo nhận định của JLL, trong 3 năm tới, nguồn cung nhà ở tại TP.HCM sẽ tăng 74% và giá nhà sẽ tăng từ 5%-7%. JLL nhận định mức giá nhà ở hiện tại của thành phố này vẫn ở mức vừa phải so với thu nhập.

NĐT Singapore rót 1,2 tỷ USD vào nhà ở tại TP.HCM

JLL, đơn vị nghiên cứu độc lập cho biết Việt Nam đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng, với khoảng 60% trong tổng số 90 triệu dân dưới 35 tuổi.

Với nền kinh tế đang không ngừng phát triển, tình hình việc làm trong các ngành sản xuất và dịch vụ đã tăng lên đáng kể trong hai thập kỉ qua và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 10 năm tới, đồng thời thúc đẩy và cải thiện mức thu nhập.

Bà Regina Lim, Giám đốc bộ phận Thị trường vốn tại JLL nhận định: “Mức thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam đã tăng lên rõ rệt trong suốt một thập kỉ qua, với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm là 11%, chúng tôi kỳ vọng mức thu nhập và sức mua của người tiêu dùng Việt sẽ gia tăng”.

Bà cũng cho biết những chính sách thay đổi được thực thi vào tháng 7/2015 đã tạo điều kiện cho người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam trở nên thông thoáng hơn, thúc đẩy lượng giao dịch nhà ở gia tăng.

Có khoảng 24.000 căn được nhà đầu tư nước ngoài tiêu thụ trong năm 2015 và 16.800 căn được tiêu thụ trong nửa đầu năm 2016, tăng gần 250% so với giai đoạn năm 2011-2014.

JLL ước tính các chủ đầu tư Singapore đã đầu tư 1,2 tỷ đô la vào các dự án bất động sản tại TP.HCM trong hai năm qua, chủ yếu tập trung vào phát triển loại hình nhà ở.

Thống kê cho thấy, tổng giá trị tài sản của Tập đoàn Mapletree hiện đang sở hữu tại Việt Nam đã đạt đến hơn 1 tỷ đô la Mỹ, trong đó đầu tư hơn 400 triệu đô la Mỹ vào dự án Kumho Asian Plaza vào tháng 7 năm 2016. Trong khi đó, CapitaLand đã đầu tư hơn 400 triệu đô la Mỹ vào Việt Nam, bao gồm một thương vụ mua bán đầu tiên của chủ đầu tư Singapore này nhằm phát triển một khu đất dân cư tọa lạc tại Quận 1, trị giá khoảng 51,9 triệu đô la Mỹ.

Nguồn cung nhà tại Việt Nam tăng 74% trong 3 năm tới

Theo nhận định của bà Regina Lim: “Nguồn cung nhà ở của Việt Nam dự kiến sẽ tăng 74% trong ba năm tới, nhưng chúng tôi tự tin khả năng hấp thụ của thị trường sẽ tăng”.

“Số lượng căn hộ so với dân số TP.HCM thấp hơn so với các thành phố khác ở khu vực Đông Nam Á, ngay cả khi các căn hộ đã được tung ra chào bán, JLL nhận định.

Giá đã được điều chỉnh khoảng 30% trong suốt 7 năm qua từ giữa năm 2007 và đến năm 2014, và kết quả là giá căn hộ cao cấp có giá 2.180 USD/m2 đạt 24% dưới mức đỉnh năm 2007.

Giá căn hộ tiếp tục tăng

Bà Lim dự đoán giá căn hộ sẽ tăng 5-7% mỗi năm trong ba năm tới. Giá căn hộ trung cấp và căn hộ giá cả có khả năng tăng lên 10% mỗi năm.

Gia nha o tai TP.HCM se tiep tuc tang trong 3 nam toi - Anh 1

Giá nhà ở tại TP.HCM sẽ tiếp tục trong vòng 3 năm tới

Bà Lim nói nhận định giá căn hộ tại TP.HCM vẫn còn vừa phải so với thu nhập.

“Căn cứ vào thu nhập hàng tháng của nhóm hộ gia đình hàng đầu là 1.337 USD, căn hộ tư nhân nằm trong mức giá phải chăng khoảng 3,9 năm thu nhập. Con số này đạt 30% thấp hơn mức trung bình là 5,7 năm so với các thành phố khách ở khu vực Đông Nam Á”, Giám đốc bộ phận thị trường JLL phân tích.

Bà cho biết, các nhà đầu tư ngoại đã chia sẻ với JLL rằng họ đã kiếm được 25 – 30% lợi nhuận cho thu nhập trước lãi, thuế, khấu hao và lợi nhuận khấu hao trên những dự án căn hộ cao cấp và trung cấp.

Thu được những mãnh đất tốt có giấy tờ rõ ràng với một mức giá hợp lý tiếp tục là một điều thách thức tại Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài mới gia nhập vào thị trường Việt Nam nên xem xét việc hợp tác với các công ty trong nước hoặc liên doanh.

Bà Lim cho biết: “Trong tháng 6 năm 2015, Chính phủ loại bỏ giới hạn 49% sở hữu đối với người nước ngoài trong nhiều công ty niêm yết, một bước để thúc đẩy dòng vốn đầu tư và cung cấp một cơ hội tốt cho các nhà phát triển nước ngoài nắm giữ phần lớn cổ phần trong dự án nhà ở liên kết với các doanh nghiệp trong nước”.

>> VnREA: Giá nhà tăng ở cả thị trường TP.HCM và Hà Nội dịp cuối năm