Thực trạng rác thải tập kết trước cổng trường Mầm non Sao Mai ở xã Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội) đang làm ảnh hưởng lớn đến việc học tập của hàng trăm em học sinh và gây ách tắc giao thông thường xuyên cho người dân.

Ngang nhiên tập kết rác trước cổng trường mầm non!

Rất nhiều năm nay, hàng chục xe rác khi thu gom về được mang đến trước cổng trường Mầm non Sao Mai (xã Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội) tập kết. Thực tế này đang khiến cho hàng trăm em học sinh đang chịu cảnh “sống dở, chết dở” khi mà hàng ngày phải hứng chịu mùi xú uế, hôi thối nồng nặng bốc ra.

Gia Lam, Ha Noi: Rac thai 'vay' truong mam non, chinh quyen bat luc? - Anh 1

Rác thải ngang nhiên tập kết trước cổng trường mầm non, ảnh hưởng lớn đến môi trường học tập các cháu học sinh

Thực trạng đang trở nên báo động khi mà nhiều lần giáo viên, phụ huynh học sinh và người dân, cử tri trên địa bàn “kêu cứu” nhiều lần nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa thể xử lý, di dời.

Khi gặp phóng viên, rất nhiều phụ huynh tỏ ra bức xúc: Bao nhiêu năm nay, ngày nào cũng có hơn chục chiếc xe rác được tập kết về tỉnh lộ 179, bên cạnh là trường mầm non. Mỗi lần như vậy, nước thải chảy lênh láng, đọng lại, bốc mùi hôi làm ảnh hưởng đến việc học tập của hàng trăm học sinh.

“Ở môi trường giáo dục đáng ra các cháu phải được hưởng thụ không khí trong lành nhất, vậy mà xe rác cứ ngang nhiên đưa về đây tập kết. Mùi hôi của rác, đến người lớn như chúng tôi còn không chịu được, huống gì là các cháu học sinh. Tôi chỉ mong, chính quyền sớm cho di dời bãi tập kết rác nằm trước cổng trường mầm non để đảm bảo không khí trong lành cho các cháu”- Một phụ huynh nói.

Gia Lam, Ha Noi: Rac thai 'vay' truong mam non, chinh quyen bat luc? - Anh 2

Rác được tập kết hàng dài trên đường

Gia Lam, Ha Noi: Rac thai 'vay' truong mam non, chinh quyen bat luc? - Anh 3

Tình trạng tắc đường vẫn thường xuyên xảy ra

Cũng theo những người dân nơi đây, đường tỉnh lộ 179 số lượng xe qua lại rất đông nên khi xe rác đưa về tập kết khiến tình trạng ùn tắc thường xuyên xảy ra. “Rác tập kết như vậy kéo theo bao nhiêu hệ lụy. Nào là tắc đường, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân rồi cả mất mỹ quan đô thị. Tôi không hiểu chính quyền địa phương làm gì mà bao năm nay cứ để cho rác thải “chất đống” như vậy”- Bà H. một người dân cho hay.

Chính quyền “bất lực”?

Mang theo những thắc mắc của người dân chúng tôi đến gặp lãnh đạo chính quyền xã Kiêu Kỵ. Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Đinh Văn Giảng, Chủ tịch xã Kiêu Kỵ thừa nhận, thực trạng rác thải đã xảy ra nhiều năm nay. “Việc rác thải thực sự ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, mùi xú uế và giao thông không thuận tiện”- Ông Giảng nói.

Cũng theo ông Giảng, trên địa bàn đang có 9 điểm tập kết rác. Trong đó, trên tuyến đường tỉnh lộ 179 có 3 điểm và mỗi thôn có 1 điểm. “Không chỉ người dân, phụ huynh học sinh bức xúc mà mỗi lần họp, các cử tri cũng lên tiếng rất mạnh mẽ. Nhưng xã rất khó vì không có đất công để quy hoạch” – Ông Giảng nói.

Gia Lam, Ha Noi: Rac thai 'vay' truong mam non, chinh quyen bat luc? - Anh 4

Ông Đinh Văn Giảng, Chủ tịch xã Kiêu Kỵ

Ông Giảng còn cho biết thêm, chính quyền địa phương đang vận động nhân dân hiến đất để làm điểm quy hoạch bãi tập kết rác.

“Trong lúc đang chờ bãi tập kết, tại sao các anh không tạm thời di chuyển bãi tập kết trước cổng trường để đảm bảo môi trường cho các cháu học sinh?” trả lời câu hỏi này, ông Giảng nói, chúng tôi vẫn có chủ trương di chuyển nhưng bây giờ thực trạng nhiều năm nay rồi, người dân bức xúc, chúng tôi cũng bức xúc.

Theo như lời vị chủ tịch có thể thấy, việc tập kết là một thực trạng, ngay cả chính quyền cũng “bất lực” trong việc xử lý?

Thực tế mà nói, TP Hà Nội đang quyết liệt thực hiện năm trật tự văn minh đô thị, trong đó vấn đề rác thải ở Thành phố cũng hết sức được quan tâm. Vậy nhưng thực tế có thể thấy tình trạng rác thải ở xã Kiêu Kỵ lại trở thành một vấn nạn, gây ra bức xúc cho biết bao người dân.

Đặc biệt, Thành phố Hà Nội luôn coi việc đảm bảo, chăm lo đời sống người dân là nhiệm vụ hàng đầu để TP phát triển bền vững và vấn đề rác thải luôn được xem xét giải quyết dứt điểm.

Chính với thực tế đó, Báo Gia đình Việt Nam đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm sớm có chỉ đạo, giải quyết vấn nạn trên, đặc biết sớm trả lại môi trường sống trong sạch cho các cháu học sinh.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

H. Vững

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email [email protected] om