Tòa soạn nhận được đơn của ông Nguyễn Doãn Mai ở thôn Vàng, xã cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội là con ông Nguyễn Doãn Chử và bà Nguyễn Thị Nhuần với nội dung:

Gia đình ông có một mảnh đất với diện tích 280m 2 của cha ông để lại tại địa chỉ đội 5, thôn vàng, xã Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội. Từ năm 1977-1978 gia đình ông đã san lấp ao, đến năm 1983 gia đình ông đã nhượng lại cho bà Nguyễn Thị Nghiên ½ mảnh đất (có xác nhận của bà Nghiên) nửa còn lại đến năm 1990 gia đình ông cho bà Nguyễn Thị Mai làm nhà ở tạm và hàng năm bà Mai vẫn phải nộp thuế.

Hiện nay, gia đình ông đang có nhu cầu lấy lại mảnh đất trên để làm nơi thờ cúng con trai là liệt sĩ Nguyễn Doãn Thuận vì trước khi con trai ông bà Chử Nhuần chưa đi bộ đội; nhà nước đắp con mương lấy nhiều đất của ông bà.

Gia đình ông cùng con cháu đã mất nhiều công sức và tiền của để phục hồi mảnh đất đó (có ông Hoàng Đình Vui, Hoàng Đình Mạnh, Nguyễn Bá Bẩy, Nguyễn Doãn Hậu, Bùi Văn Hậu và đặc Biệt có ông Nguyễn Huy Tôn quyền trưởng thôn xác nhận là những người có tham gia lấp ao cho nhà ông Chử vào năm 1977-1978). Còn việc gia đình ông có mua bán hay cho tặng gia đình nhà chị Mài thì không ai biết.

Vậy mà UBND huyện Gia Lâm lại cho rằng thửa đất trên có nguồn gốc từ cụ Lý Toản, bố đẻ của ông Chử và là ông nội của bà Mài bị trưng thu trong cải cách ruộng đất, sau đó đến năm 1959 Nhà nước đào đất mương nên trở thành ao. Khoảng năm 1962, một số người có thấy ông Chử thả rau muống.

Đến năm 1964 - 1965, HTX thôn Vàng cho nhà trẻ thả rau muống, một thời gian sau thì không sử dụng nữa và ông Chử tiếp tục ra thả rau muống ở đó. Việc gia đình ông Chử cho gia đình bà Mài ở nhờ hay không thì mọi người không rõ, chỉ thấy khoảng từ năm 1989 - 1990 đến nay gia đình bà Mài đã xây nhà, sử dụng ổn định từ đó đến năm 2004 thì phát sinh tranh chấp.

Gia Lam - Ha Noi: Gia dinh liet sy hon 10 nam di doi dat - Anh 1

Ngôi nhà 3 tầng được xây kiên cố trên mảnh đất đang tranh chấp

Quyết định số 124 của UBND huyện Gia Lâm ngày 12/02/2008 chưa một lần, UBND huyện Gia Lâm mời các nhân chứng lên để đối thoại. Theo điều 100 luật đất đai năm 1993 nếu đất khai hoang vô chủ thì bà Mài chỉ cần sử dụng trước 15/10/1993 là có thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đằng này việc ông Chủ có các nhân chứng đã từng san lấp cho gia đình nhà ông và các hộ liền kề làm chứng thì việc bà Mài được cấp giấy chứng nhận cần phải xem xét lại.

Mặt khác, đất đang có tranh chấp mà UBND huyện Gia Lâm vẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Đăng Tân và bà Nguyễn Thị Mài là không đúng với pháp luật, từ năm 2004 cho đến nay ông Nguyễn Doãn Mai liên tục có đơn gửi các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết nhưng chưa có một cơ quan nào trả lời.Tòa soạn kính chuyển toàn bộ đơn thư của ông tới các cơ quan chức năng xem xét giải quyết để tránh khiếu kiện kéo dài.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên tới bạn đọc.

BBĐ/KD&PL