GD&TĐ - Từ ngày 1/11, thủy điện An Khê – KaNak bất ngờ xả lũ, đến ngày 2/11 tiếp tục nâng mức xả lên gấp 3 lần nhưng không thông báo cho Chủ tịch UBND tỉnh -Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai - biết để chỉ đạo ứng phó.

Gia Lai: Thuy dien bao tin xa lu luc 1 gio sang - Anh 1

Trong công điện khẩn về việc chấn chỉnh việc vận hành các hồ chứa thủy điện, thủy lợi và triển khai các biện pháp phòng chống lụt bão cho vùng hạ du đập thủy điện, thủy lợi, UBND tỉnh Gia Lai nêu: “Ngày 1/11, thủy điện An Khê - Ka Nak bất ngờ xả lũ với mức xả 200m3/s và đến 11 giờ ngày 2/11 thì nâng mức xả lũ lên 600m3/s nhưng không thông báo cho Chủ tịch - Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai - biết để chỉ đạo ứng phó lũ lụt do xả lũ hồ chứa. Việc xả lũ đột ngột nói trên rất dễ xảy ra thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân nếu không triển khai kịp thời các biện pháp phòng tránh, ứng phó”.

Còn các địa phương dưới hạ nguồn thủy điện cho biết, nhận được tin báo về việc xả lũ của nhà máy thủy điện An Khê – KaNak vào lúc 1 giờ sáng 1/11.

Trong công điện, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các đơn vị quản lý và khai thác vận hành hồ chứa thủy điện và thủy lợi trên địa bàn phải nghiêm chỉnh chấp hành việc xả lũ đúng theo quy định. Các địa phương thông báo gấp cho nhân dân vùng hạ du về việc triển khai các biện pháp ứng phó…

Trong khi đó, trong bản tin dự báo lúc 15 giờ của Đài Khí tượng thủy văn Tây Nguyên ngày 2/11, cho biết lũ ở hạ lưu các sông Gia Lai, Kon Tum…đang lên cao. Đến chiều tối 2/11 có thể đạt mức sau: Sông Ba tại An Khê (hạ du của thủy điện An Khê - Ka Nak) lên mức 406,0m trên báo động 2 là 0,5m; Sông Sê San tại Kon Tum lên mức 518,5m, trên BĐ 1 0,5m.