Đến chiều tối 3/11, khu vực hạ du sông Ba lũ đang tiếp tục lên nhanh. Nhiều hộ dân bị ngập chìm trong biển nước. Hiện tại, chính quyền địa phương vẫn đang gấp rút triển khai các phương pháp cứu nạn để di chuyển người dân và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm.

Gia Lai khan truong di tan nguoi gia, tre em cung trau bo ra khoi vung lu - Anh 1

Hình ảnh tại “rốn lũ” - buôn Jứ Ma Uôk, (xã Ia Broăi, Ia Pa, Gia Lai)

Mưa lớn kéo dài liên tục trong 2 ngày 2 và 3/11 khiến lượng nước trên các sông Ayun, sông Tul, sông Bờ… dâng cao rồi đổ về sông Ba.

Cùng với đó, thủy điện An Khê- KaNak tiến hành xã lũ với lượng lớn từ 400m3/s lên 1.000m3/s vào tối 2/11, khiến các địa phương ở vùng Đông Nam ngập cục bộ tại một số nơi. Theo ghi nhận của chúng tôi, đến chiều tối ngày 3/11, lượng nước đổ về đây vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.

Tại “rốn lũ” buôn Jứ Ma Uôk, (xã Ia Broăi, Ia Pa, Gia Lai), đề phòng nước lũ đổ về nhanh chóng nên ngay từ rạng sáng ngày 3/11, người dân đã di tản hầu hết trâu, bò đến các khu vực cao hơn tại thị xã Anyun Pa. Người già và trẻ em trong buôn cũng được sẵn sàng di tản đến trường THCS Lê Lợi tại buôn Jứ Ma Hoét gần đó.

Cũng tại khu vực rẫy của buôn Jứ Ma Uôk, có hơn 10 hộ gia đình (với hơn 20 khẩu), là người ở địa phương khác đến thuê đất trồng dưa bị bao vây giữa dòng nước lũ. Trong ngày 3/11, chính quyền địa phương đã tiến hành vận động người dân lên thuyền để ra khỏi khu vực này vì mực nước vẫn đang có dấu hiệu dâng cao.

Gia Lai khan truong di tan nguoi gia, tre em cung trau bo ra khoi vung lu - Anh 2

Hình ảnh tại “rốn lũ” - buôn Jứ Ma Uôk, (xã Ia Broăi, Ia Pa, Gia Lai)

Gia Lai khan truong di tan nguoi gia, tre em cung trau bo ra khoi vung lu - Anh 3

Chính quyền địa phương đưa người dân bị mắc kẹt trong vùng lũ đến nơi an toàn