Sau đợt hạn hán kỷ lục giữa năm 2015-2016, nông dân huyện Krông Pa (Gia Lai) được hỗ trợ ngô (bắp) giống để tiếp tục canh tác. Tuy nhiên, tới ngày thu hoạch, người dân đành phải ngậm ngùi mang cho bò ăn…

Gia Lai: Dan vung han mat mua vi duoc ho tro giong ngo 'rom' - Anh 1

Ông Chu Văn Nghĩa buồn rầu cầm trái bắp không đậu hạt, đành phải chặt bỏ cho bò ăn - Ảnh: Vĩnh Yên

Hỗ trợ hơn 660 triệu đồng giống “rởm”

Trong mùa khô 2015-2016, xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của hạn hán. Hàng nghìn ha cây trồng bị mất trắng, nông dân rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu nguồn vốn để đầu tư cho vụ sau. Sau khi thống kê thiệt hại, địa phương này được hỗ trợ giống bắp với giá trị lên tới hơn 660 triệu đồng.

Gia đình anh Nguyễn Thành Giang (trú tại thôn Quỳnh Phú, xã Ia Rsươm) được hỗ trợ 190kg bắp giống LVN 10 để tiếp tục canh tác trong mùa vụ. Được biết, đây là loại giống bắp lai đơn LVN 10, sản xuất tại Công ty CP Giống nông lâm nghiệp Quảng Nam. Loại bắp này được cấp về với lời quảng cáo đăng trên bao bì: “Một cây cho hai bắp, năng suất cao”. “Khoảng đầu tháng 9, tôi và gia đình cho cày hơn 1ha đất để trồng loại giống này. Sau gần hai tháng trồng, cây lớn nhanh, thân cao ngang đầu người lớn nhưng bắp thì rất nhỏ, ít hạt. Vậy là gia đình phải thuê người phá bỏ”, anh Giang kể.

Tương tự, hộ ông Chu Văn Nghĩa (57 tuổi) cũng được hỗ trợ 76kg giống. Dẫn PV ra vườn bắp sau lưng nhà, ông Nghĩa chỉ ra một khoảng rộng cây bắp được chặt bỏ để cho bò ăn. “Cái giống này khi đi nhận chúng tôi đã biết là trồng không hiệu quả. Nhưng nghĩ rằng Nhà nước cho thì cứ thế mà trồng thôi. Ai ngờ không thu được bắp nào”, ông Nghĩa chia sẻ.

Trường hợp khác, ông Ngô Quang Đằng, thôn Quỳnh Phú cho biết, gia đình ông cũng được hỗ trợ hơn 70kg giống cho 2ha, song ông mới trồng thử nghiệm trên 1ha. “Mất công vun trồng hơn hai tháng mà bắp chỉ to bằng ngón chân cái và hạt như đầu đũa…Loại này chỉ cho gà ăn thôi”, ông Đằng nói.

Được biết, để trồng bắp, người dân phải bỏ chi phí cày, phân bón, thuê người trỉa bắp… Tổng cộng mất khoảng 20 triệu đồng/ha. Đó là chưa kể sau khi phá bỏ cây bắp, phải tiếp tục thuê máy cày lật lại đất để trồng vụ mới.

Hỗ trợ giống đã bỏ hơn 10 năm trước?

Ông Phạm Văn Học, Bí thư Chi bộ thôn Quỳnh Phú cho biết, thôn có 55 hộ được hỗ trợ giống bắp LVN 10. “Đây là giống bắp đã được sử dụng từ hơn 10 năm trước nhưng năng suất thấp, không hiệu quả nên người dân đã chuyển sang giống khác từ lâu rồi, không dùng giống đó nữa”. Theo ông Học, khi trồng không năng suất, một số hộ đã chọn phương án bán lại cho các đại lý cung cấp giống thì giá chỉ được 5 nghìn đồng/kg. “Tới nay, một số đại lý không thu mua nữa nên bà con vẫn để giống chất thành đống ở nhà”, ông Học nói.

Theo thống kê từ Phòng NN&PTNT huyện Krông Pa, xã Ia Rsươm là địa phương nhận được khoản hỗ trợ lớn nhất trong hai đợt. Đợt 1 xã được hỗ trợ giống bắp CP333 và giống lúa ĐV108 với tổng giá trị 144,9 triệu đồng và đợt 2 xã nhận hỗ trợ giống bắp LVN10 và lúa ĐV108 với tổng giá trị là 660,5 triệu đồng. Theo khung giá, giống bắp CP333 có giá 100 nghìn đồng/kg còn giống LVN10 chỉ có giá 49,9 nghìn đồng/kg. Trong đợt 2, toàn xã được hỗ trợ 9,416 tấn bắp LVN10.

Trước câu hỏi, tại sao hỗ trợ giống bắp bị nông dân đào thải từ nhiều năm trước, ông Đinh Xuân Duyên, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Krông Pa cho biết: “Sau khi sơ kết vụ mùa và triển khai vụ đông xuân, chúng tôi mới đánh giá được hiệu quả của giống bắp hỗ trợ đến đâu. Riêng giống bắp LVN10 có nhiều công ty sản xuất nên chất lượng cũng khác nhau chứ không phải cứ LVN10 là không năng suất. Đây là loại giống có thể năng suất không cao bằng các giống khác nhưng ưu điểm là chịu được hạn hoặc chỉ cần chăm sóc đơn giản”.

Tạ Vĩnh Yên