Vào khoảng 3h sáng ngày 10-3, tại làng Kom Ngón (xã Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai), lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã bắt giữ 5 xe tải chở gỗ. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có hơn 100m3 không có giấy tờ hợp lệ.

Liều lĩnh vận chuyễn gỗ trái phép.

Vào thời điểm trên, đồn biên phòng (chốt tại xã Ia Chía, đồn biên phòng xã Ia O) đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh cùng một số lực lượng chức năng huyện Ia Grai đã phát hiện 5 chiếc chở hàng có nhiều biểu hiện nghi vấn. Ngay lập tức, lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe, kiểm tra thì phát hiện có tới hơn 100m3 không có giấy tờ liên quan.

Được biết, địa bàn xã Ia Chía, huyện Ia Grai là nơi giáp ranh biên giới với CamPu Chia. Tại đây, những hoạt động mua bán luôn diễn ra sôi nỗi, một trong những yếu tố đó có các mặt hàng như lâm sản quý như gỗ Cà Te, Sến, Băng Lăng…, cũng được giới lâm tặc luôn căn me, lén lút để vận chuyển.

Gia Lai: Bat 5 xe tai cho go “chui” tai xa Ia Chia - Anh 1

Những phương tiện không còn biển số của lâm tặc được cơ quan áp tải về Hạt Kiểm lâm Ia Grai. Ảnh : Tiến Nhuệ

Vào rạng sáng ngày 10-3, những “quái xế” của 5 chiếc xe tải chở đầy gỗ không có nguồn gốc để đem về tiêu thụ trong tỉnh Gia Lai. Bằng khả năng nghiệp vụ, các chiến sỹ thuộc đồn biên phòng xã Ia Chía, đồn biên phòng xã Ia O đã cùng một số lượng lực chức năng thuộc huyện Ia Grai đã tóm gọn được toàn bộ phương tiện và số lô hàng gỗ khủng.

Tuy nhiên, theo Thượng úy Dương Ngọc Sơn- Phó trưởng đồn biên phòng Ia Chía kể lại: “Nhận được tin báo từ phía người dân, anh em tại đồn huy động tới 10 cán bộ, chiến sỹ. Biết rằng, nhiệm vụ chặn chốt luôn có sự nguy hiểm nên chúng tôi luôn vào tư thế chủ động trong mọi tình huống có thể xảy ra. Trên tuyến đường liên xã nơi nối liền giữa Ia O và Ia Chía, nhóm đơn vị đã mai phục và bắt được 5 xe chở gỗ”

Sau khi sự việc diễn ra, nhóm lâm tặc bỏ chạy vào vườn cao su, để lại những phương tiện trên đường. Khoảng 5h 30’ cùng ngày, nhóm lâm tặc đã gọi điện kéo thêm 20 đối tượng không rõ lai lịch vào tại hiện trường để quyết định cướp lại xe gỗ. Chúng rất hung hãn, manh động, muốn đòi lại tài sản để hòng “dằn mặt” các lực lượng đang làm nhiệm vụ, nhưng không thành công. Đến khoảng 15h, lực lượng đồn biên phòng thuộc xã Ia Chía đã hoàn tất hồ sơ, thủ tục, tiến hành bàn giao cho cơ quan công an, hạt kiểm lâm huyện Ia Grai. Ngay sau đó, 5 chiếc xe chở gổ được áp tải về hạt kiểm lâm an toàn.

Gia Lai: Bat 5 xe tai cho go “chui” tai xa Ia Chia - Anh 2

Caption

Quan sát của nhóm Pv, số gỗ và phương tiện được đồn biên phòng giao cho cơ quan công an và lực lượng Kiểm lâm huyện Ia Grai không hề nhỏ tý nào. Mỗi chiếc có thể chở tới chừng 20m3, ban đầu số lượng gỗ đã lên tới cả trăm m3 không có giấy tờ, chứng minh nguồn gốc. Những chiếc xe bị cánh lâm tặc tháo gỡ biển số, số khung bị đục xóa.

Cần làm rõ số gỗ trên là do ai cầm đầu?

Thông tin bắt được lô hàng gỗ không có nguồn nguồn gốc rõ ràng đã nhận được sự đồng tình nhiều người dân và dư luận đối với thành tích của các lực lượng chức năng. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là tại sao phương tiện và xe lại được tịch thu, nhưng nhóm đối tượng lâm tặc đang có những hành động “đục tẩy” biển xe và số khung, bên cạnh đó lại có thêm 20 đối tượng vào cướp lại lô hàng mà không bắt được một ai thì vẫn đang còn một “uẩn khúc”.

Gia Lai: Bat 5 xe tai cho go “chui” tai xa Ia Chia - Anh 3

Số gỗ “khủng”được cơ quan cẩu ra khỏi xe. Ảnh: Tiến Nhuệ

Anh A.D (34 tuổi,người dân ở làng Kom, xã Ia Chía) cho rằng: “ Người dân chúng tôi sinh sống gần biên giới, mọi hoạt động đều phải tuân thủ pháp luật.Về việc tôi có nghe thông tin bắt 5 xe chở gỗ nhưng không biết tại sao lại không khống chế được tên nào? Nghe vô lý lắm các anh. Bởi lẽ, nếu khi bị bắt bất ngờ họ bỏ chạy “ toán loạn” thì ta không nói, thế mà sau đó lâm tặc lại vào cướp lại gỗ ít ra cũng phải tạm giữ lại người để có thông tin chứ?”.

Liên quan đến sự việc trên, Nhóm Pv đã có cuộc trao đổi cụ thể với ông Lâm Văn Long- Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Ia Grai cho biết: “ Số gỗ và phương tiện hiện nay đã được Bộ đội đồn biên phòng bàn giao cho cơ quan Công an và hạt Kiểm lâm chúng tôi đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, bổ sung để thông báo cụ thể. Trước mắt, việc cần làm là giữ an toàn cho lô hàng gỗ và 5 chiếc xe tải để phục vụ cho quá trình điều tra của cơ quan Công an.”

Vụ việc phá rừng được cơ quan thu giữ phương tiện và nhiều loại gỗ quý được xem là lớn nhất trong năm, tại tỉnh Gia Lai. Chính vì thế, trong ngày UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm vụ việc. UBND tỉnh đã có công văn 4624/UBND-NL chỉ đạo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp cùng chi cục Kiểm lâm để kịp thời có các phương án phù hợp, nhằm làm sáng tỏ tình hình. Cơ quan công an có nhiệm vụ điều tra vụ việc cụ thể, trong trường hợp vượt quá thẩm quyền xử lý thì hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục liên quan để chuyển cho cơ quan Cảnh sát Điều tra vào cuộc nhanh chóng, làm rõ thông tin trên.

Tiến Nhuệ - Hải Nguyễn