Với thu nhập bình quân 9,6USD mỗi ngày, người Việt Nam phải lao động và không chi tiêu trong khoảng 3 tháng mới đủ tiền để mua một chiếc điện thoại iPhone 7 128GB.

Gia iPhone 7 hien nay bang 3 thang luong cua nguoi Viet - Anh 1

Đó là thông tin từ một bài phân tích mới đăng trên trang web thương mại điện tử iPrice. Theo đó, ở các nước như Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Philippines, nơi iPhone 7 vẫn chưa được bán chính hãng, những fan Apple đã phải mua hàng xách tay từ nước ngoài với tâm lý muốn là một trong những người đầu tiên sở hữu iPhone 7.

Nguồn gốc của những chiếc iPhone 7 đang bán tại các quốc gia này chủ yếu là từ Singapore và Hồng Kông. Các nhà bán lẻ trái phép đã tìm đủ mọi cách để mang những chiếc iPhone 7 về nước và bán với giá cao hơn, có thể tăng lên 14% tại Việt Nam và 49% ở Thái Lan (tham khảo infographics bên dưới để xem giá bán cụ thể của iPhone 7 phiên bản 128GB tại từng quốc gia).

Gia iPhone 7 hien nay bang 3 thang luong cua nguoi Viet - Anh 2

Hiện nay, chi phí để mua một chiếc iPhone 7 phiên bản 128GB tại Việt Nam khoảng 1.023USD, đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng gồm 6 quốc gia được khảo sát tại khu vực Đông Nam Á. Mặc dù vậy, khi so sánh với mức thu nhập bình quân của người dân tại mỗi quốc gia người Việt Nam cần lao động lâu nhất để kiếm đủ tiền mua chiếc điện thoại này.

Gia iPhone 7 hien nay bang 3 thang luong cua nguoi Viet - Anh 3

Cụ thể, nếu người Việt Nam dành 100% thu nhập thì phải cần tới 104 ngày mới đủ tiền để mua iPhone 7 128GB. Trong khi đó người Malaysia chỉ cần 24 ngày và người Singapore chỉ cần 7 ngày.

Việt Đức