Sau gần 5 năm bị cướp biển Somali bắt cóc, các thuyền viên Việt Nam may mắn được giải thoát.

Gần 5 năm ngóng chờ chồng, con

Tiếp nhận thông tin từ gia đình, chúng tôi tìm về căn nhà nhỏ của bà Nguyễn Thị Thủy (57 tuổi) là mẹ anh Hạ (trú xóm Quảng Ích, xã Kỳ Khang) kể lại. “Cuối năm 2011, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình vay mượn hơn 100 triệu để anh Hạ ký hợp đồng lao động với công ty Vinamotos đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Sau mấy tháng lênh đênh trên biển, một hôm được Cty báo tàu anh đi bị cướp biển Somalia bắt giữ và bắn chết thuyền trưởng, đánh chìm tàu và giam giữ tất cả thuyền viên trên tàu”.

Tháng 3/2012, anh Hạ gọi điện về cho người thân thông báo toàn bộ 26 thủy thủ trên tàu bị cướp biển Somalia bắt giữ. Trên tàu ngoài nó ra có 2 người Việt Nam. Hạ còn dặn mẹ liên lạc với Công ty Vinamotor để họ liên lạc sang Đài Loan đưa tiền cho cướp biển chuộc người.

Gia dinh ngong cho hai thuyen vien bi cuop bien Somalia bat giu dang ve nuoc - Anh 1

Bà Nguyễn Thị Thủy mẹ thuyền viên Hạ kể lại sự việc

Sau lần liên lạc đó, gia đình không nhận được thêm bất cứ thông tin gì về anh hạ. Gần 5 năm qua, cứ vài tháng gia đình lại vay tiền đi ra Hà nội để hỏi về tin tức. Lúc nào bên công ty Vinamotos cũng trả lời đang đàm phán. Nhiều lần mấy gia đình có con bị cướp biển bắt giữ thuê cả luật sư đi theo để tìm hiểu thực hư các nạn nhân bị bắt cóc còn sống hay không nhưng đều vô vọng.

Cùng chuyến đi với anh Hạ, thuyền viên Nguyễn Văn Xuân (33 tuổi, ngụ tổ dân phố Hòa Lộc, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, cũng bị cướp biển bắt giữ trong đợt đó.

Gia dinh ngong cho hai thuyen vien bi cuop bien Somalia bat giu dang ve nuoc - Anh 2

Ông Linh thông tin về việc con trai bị cướp biển somalia bắt giữ đòi tiền chuộc.

Ông Linh (bố của Xuân) vẫn nhớ như in 3 cuộc gọi điện thoại của con trai gọi về cầu cứu. Lần đầu tiên, ông nhận được điện thoại của Xuân lúc 12h đêm vào giữa trung tuần tháng 3.2012.

Xuân thông báo bị cướp biết bắt giữ, bị xích trên một con tàu, thuyền trưởng đã bị bắn chết. Cuộc gọi thứ 2 là vào tháng 8/2012 và cuộc gọi cuối cùng là tháng 12/2012, cùng về nội dung kêu cứu như lần 1

Niền vui ùa về qua cuộc điện thoại

Bên căn nhà nhỏ, hàng xóm, người thân đang đến hỏi thăm động viên gia đình khi nhận được tin báo Hạ được cướp biển Somalia trả về sau nhiều năm mất tích.

Anh Hưng, nạn nhân kể: "Gần 5 năm qua, vợ con anh Hạ phải đưa nhau về quê ngoại tận ngoài tỉnh Hòa Bình sinh sống, tiện việc đi lại nắm bắt tình hình với công ty đưa anh Hạ đi xuất khẩu. Ở nhà bố mẹ tôi phải cắt bán đi một miếng đất trả khoản nợ trước khi anh Hạ đi đã vay. Hôm qua (ngày 23/10) nhận tin anh còn sống, được thả tự do, gia đình sung sướng cứ ngóng tin từng phút, từng giờ”.

Gia dinh ngong cho hai thuyen vien bi cuop bien Somalia bat giu dang ve nuoc - Anh 3

Hưng (bìa phải) em trai anh Hạ kể lại giây phút nhận được cú điện thoại sau gần 5 năm ngóng chờ anh

Cùng niềm vui, người mẹ anh Hạ là bà Nguyễn Thị Thủy không che giấu được cảm xúc. Bà bảo, lúc hay tin, bản thân vỡ òa sự sung sướng. Con trai bà và các thuyền viên khác được trung tâm giải cứu con tin Liên Hợp Quốc đưa từ Somalia sang Kenya an toàn. Hiện Đại sứ quán đã tiếp nhận làm thủ tục bay về Việt Nam trong vài ngày tới.

Gia dinh ngong cho hai thuyen vien bi cuop bien Somalia bat giu dang ve nuoc - Anh 4

Anh Hạ và anh Xuân trong chuyến bay từ Somalia sang Kenya để về nước (ảnh người nhà cung cấp).

Tổ chức Chương trình hỗ trợ con tin (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc - UNDP) cho biết đã bố trí khách sạn và nơi ăn ở cho các thuyền viên. Ngày 24/10, tất cả thuyền viên sẽ được đưa đi kiểm tra y tế. Theo đại diện Chương trình hỗ trợ con tin, mọi thuyền viên đều trong tình trạng "chấp nhận được, về cơ bản là ổn".

Dự kiến sáng 25/10 (giờ Kenya) lễ trao trả sẽ diễn ra và sau đó các thuyền viên Việt Nam sẽ được sắp xếp chuyến bay về nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania cho biết sẽ thông tin chính thức về 3 thuyền viên Việt Nam.

Vũ Giang