Một gia đình nhập cư Syria đã lấy tên của Thủ tướng Đức Angela Merkel đặt cho con gái mình để cảm ơn chính sách mở cửa với người di cư của bà.

Anh Mamon Al-Hamza đã đến Đức năm ngoái cùng vợ là Tema. 2 người đã sinh một bé gái vào tháng 12 năm ngoái ở Duisburg. Và để tỏ lòng biết ơn với Thủ tướng Đức và chính sách mở cửa của bà, 2 vợ chồng anh Al-Hamza đã lấy tên của bà đặt cho thành viên mới của gia đình.

Gia dinh di cu lay ten Thu tuong Duc dat cho con gai - Anh 1

Gia đình anh Al-Hamza đã đặt tên con gái theo tên nữ Thủ tướng Đức.

Tuy nhiên, gia đình 3 người hiện đang sống tại TP Moenchengladbach cho biết, họ vừa nhận được một lá thư từ chối đơn xin tị nạn từ chính quyền TP. Trong đó, lá thư yêu cầu, gia đình anh Al-Hamza sẽ phải rời khỏi Đức và trở về quốc gia an toàn đầu tiên mà họ xuất phát (có thể là Thổ Nhĩ Kỳ).

Tuy nhiên, nhờ quy chế ‘bảo hộ bổ sung”, gia đình người Syria này có thể được ở lại Đức tạm thời. Quy chế này cho phép những người di cư không bị trục xuất khỏi các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong trường hợp những người này có nguy cơ bị tổn hại nghiêm trọng nếu họ trở về đất nước.

Gia dinh di cu lay ten Thu tuong Duc dat cho con gai - Anh 2

Mặc dù đơn xin tị nạn bị từ chối, gia đình anh được phép ở lại Đức tạm thời.

Điều này đồng nghĩa với việc, gia đình anh Al-Hamza được phép ở lại Đức trong một năm, nhưng không được đưa thêm bất kỳ thành viên gia đình nào từ Syria đến Đức.

Quy chế bảo hộ này được gia hạn 2 lần trong 2 năm và nếu trong thời gian đó gia đình có thể tìm được một công việc đảm bảo, họ có thể được ở lại Đức.

Tính từ đầu năm đến ngày 31/10 năm nay, trong số 250.008 người Syria nộp đơn xin tị nạn, chỉ có 577 được chấp thuận. Ước tính có khoảng 1,1 triệu người nhập cư vào Đức năm ngoái.

Vấn đề giải quyết khủng hoảng di cư sẽ là chủ đề chính trong cuộc bầu cử vào năm tới ở Đức, khi chính sách mở cửa với người di cư của bà Merkel đang chịu nhiều chỉ trích.

Tuy nhiên, dù vấp phải phản ứng dữ dội từ các cử tri, tỷ lệ ủng hộ bà Merkel vẫn cao và nhiều khả năng nữ chính trị gia 62 tuổi có thể tái đắc cử trong cuộc bầu cử Đức diễn ra vào tháng 10 năm tới.