Giá dầu tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 3/10. Lần đầu tiên giá dầu Brent vượt mức 50 USD/thùng vào cuối phiên kể từ tháng 8 trong khi giá dầu WTI đạt mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua.

Giá dầu Brent tăng 70 cent (1,4%) lên mức 50,89 USD/thùng – mức cao nhất kể từ ngày 19/8. Trước đó trong phiên, giá dầu Brent có thời điểm đạt 51,14 USD/thùng.

Gia dau vuot 50 USD/thung sau loi keu goi cua Iran - Anh 1

Diễn biến giá dầu Brent trong vòng 1 năm qua

Giá dầu WTI tăng 57 cent (1,2%) lên mức 48,81 USD/thùng. Đỉnh của phiên giao dịch ngày 3/10 là mức 49,02 USD/thùng – mức cao nhất kể từ ngày 5/7.

Gia dau vuot 50 USD/thung sau loi keu goi cua Iran - Anh 2

Diễn biến giá dầu WTI trong vòng 1 năm qua

Theo các chuyên gia, 2 nguyên nhân giúp giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày hôm qua là việc đồng USD mất giá và lời kêu gọi các quốc gia ngoài OPEC hỗ trợ thị trường của Iran.

Đồng USD giảm giá giúp các nhà đầu tư có thể mua dầu bằng đồng USD với giá rẻ hơn so với các nhà đầu tư sở hữu đồng tiền khác.

Trong cuộc đối thoại của Tổng thống Iran – ông Hassan Rouhani – và Tổng thống Venezuela – ông Nicolás Maduro, ông Rouhani cho rằng các tất cả các quốc gia sản xuất dầu mỏ cần thiết phải đưa ra những quyết định để tăng giá dầu và bình ổn thị trường.

Nhà phân tích Phil Flynn cho rằng lời kêu gọi các quốc gia ngoài Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) tham gia thỏa thuận của Iran là xác đáng bởi nếu các cường quốc như Nga vẫn tiếp tục bơm dầu mỏ số lượng lớn ra thị trường, những nỗ lực của OPEC sẽ biến thành công cốc.

Trong tháng 9, giá dầu tăng 7%, đánh dấu tháng tăng thứ 2 liên tiếp. Sản lượng tháng 9 nhiều khả năng tăng lên mức kỷ lục 33,6 triệu thùng.