Liệu OPEC có thành công trong việc phối hợp cắt giảm sản lượng?

Gia dau van tren da giam do quan ngai ve OPEC - Anh 1

Giá hợp đồng tương lai LCOc1 của dầu Brent hiện là 50,39 USD / thùng, giảm 8 cent so với lúc chốt phiên giao dịch gần đây nhất. Giá dầu WTI cũng giảm 5 cent xuống còn 49,67 USD / thùng. Các lo ngại về việc OPEC và Nga có thể cùng giảm sản lượng hay không khiến cho giá dầu đang trên đà giảm.

Jeffrey Halley, nhà phân tích của hãng môi giới OANDA, bình luận: “Cả Iraq và Iran đã cho biết họ sẽ không tham gia vào việc cắt giảm sản lượng vì nhiều lý do khác nhau, và Nga cũng chỉ muốn giữ nguyên chứ không muốn giảm. Nếu [OPEC] muốn có một thỏa thuận thành công, trách nhiệm chính thuộc về Ả Rập Saudi. Cuộc họp ngày 30-11 của OPEC xem ra khá xa vời khi có tới khoảng phân nửa các nước thành viên muốn được miễn trừ giảm sản lượng”.

Lượng dầu thô xuất khẩu của Iran (nhà sản xuất lớn thứ 3 khối OPEC) dự kiến sẽ giảm 5% trong tháng 11 xuống mức thấp nhất trong 4 tháng nay, do sụt giảm nhu cầu từ châu Âu. Bù lại, Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu từ Iran, sau khi đã giảm xuống mức thấp nhất từ đầu năm tới nay trong tháng 10. Lượng dầu mà Iran xuất sang Trung Quốc sẽ tăng 35% so với tháng 10 lên 609.000 thùng / ngày, sang Ấn Độ sẽ đạt 581.000 thùng / ngày.

Hồi tháng 9, tổng lượng xuất khẩu của Iran đạt 2,6 triệu thùng / ngày, mức cao nhất trong 5 năm qua. Tuy nhiên, đến tháng 11 thì mức xuất khẩu chưa tính dầu siêu nhẹ đông đặc (ultralight oil condensate) được cho là sẽ giảm xuống còn 1,89 triệu thùng / ngày, so với 2,14 triệu của tháng 9. Mặc dù vậy, con số này vẫn sẽ cao hơn 156% so với tháng 11 năm ngoái.

Tuấn Minh

Nguồn Reuters