Giá dầu chốt tuần tăng nhẹ, do triển vọng lạc quan về thỏa thuận của OPEC vào ngày 30/11.

Gia dau tiep tuc tang do ky vong ve thoa thuan OPEC - Anh 1

Giá dầu vẫn tăng, bất chấp đồng USD tiếp tục mạnh lên và số giàn khoan hoạt động của Mỹ tăng lên, do kỳ vọng rằng nhóm các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) sẽ đạt được đồng thuận về giảm sản lượng vào cuối tháng.

Giá hợp đồng tương lai dầu Brent vào lúc 2:38 chiều ngày thứ 6 (Bắc Mỹ) ở mức 46.76 USD giảm 27 xu, nhưng vẫn hướng đến tuần tăng giá đầu tiên sau 4 tuần giảm giá trước đó.

Giá hợp đồng tương lai dầu WTI tăng 27 xu lên mức 45,69 USD/thùng và có tuần tăng giá đầu tiên trong 4 tuần.

Các bộ trưởng OPEC và nguồn thạo tin cho hay OPEC đang tiến gần đến thỏa thuận đầu tiên kể từ năm 2008 về việc giới hạn sản lượng. Đa số các nước thành viên khối này đã sẵn sàng đưa ra một đề nghị linh hoạt hơn cho Iran về cắt giảm sản lượng.

Iran hiện là chướng ngại lớn nhất cho thỏa thuận cắt giảm sản lượng lần này. Trước đó, Iran đã từng cho biết sẽ có thể đồng ý mức trần trong khoảng từ 4 đến 4,2 triệu thùng/ngày. Theo diễn biến mới nhất, các nước khác trong OPEC đã đề nghị Iran giới hạn sản lượng khai thác dầu ở mức 3,92 triệu thùng/ngày, dẫn nguồn tin của Reuters.

Trong khi nước này vẫn chưa lên tiếng phản hồi đề nghị trên, thì đây vẫn là tín hiệu cho thấy rằng khối này có thể sẽ đạt được đồng thuận trong cuộc họp tại Vienna (Áo) vào ngày 30/11 tới.

Dù có các tín hiệu tích cực từ OPEC, giá dầu cũng đang bị kìm hãm bởi việc đồng USD mạnh lên. Giá trị đồng bạc xanh đã leo lên mức cao nhất so với các loại tiền tệ khác kể từ năm 2003, sau khi Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là bà Janet Yellen phát đi tín hiệu là Fed nhiều khả năng sớm nâng lãi suất trong tháng 12. Đồng USD mạnh lên khiến giá dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua không sử dụng đồng tiền này.

Ngoài ra, ngành dầu khí Mỹ cũng đang tiếp tục gia tăng sản lượng. Trong một báo cáo mới đây của mình, Công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cũng báo cáo rằng đà gia tăng số lượng giàn khoan hoạt động ở Mỹ hàng tuần đã lên mức cao nhất kể từ tháng 6.

Sắp tới OPEC sẽ làm gì?

Vào thứ Sáu 18-11, Bộ trưởng Năng nượng Nga Alexander Novak cho biết, sau khi gặp gỡ đại diện các nước OPEC, ông tự tin rằng Nga và OPEC sẽ có thể đạt được thỏa thuận về sản lượng, tạo cú hích cho giá dầu.

Trước đó vào hôm thứ Năm, Bộ trưởng Năng lượng Khalid Al-Falih của Ả Rập Saudi cho biết ông rất lạc quan về thỏa thuận giới hạn sản lượng của OPEC và đề cập đến mức trần đạt được trước đây cho toàn khối là từ 32,5 tới 33 triệu thùng/ngày.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng vẫn còn nhiều trở ngại cho các nhà sản xuất dầu của khối OPEC trước khi đạt được một thỏa thuận nào đó. OPEC sẽ họp lai vào ngày 30/11 tới để bàn về sản lượng trần cho từng thành viên trong khối.

Stephen Brennock của công ty môi giới PVM nhận định: “Iran và Iraq vẫn phản đối mạnh mẽ thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Áp lực cạnh tranh giữa các nước Opec vẫn còn đó, khi mà Iran đã soán ngôi Ả Rập Saudi để trở thành nước xuất khẩu dầu nhiều nhất cho Ấn Độ”.

Dữ liệu vận chuyển mới đây cho thấy rằng lượng dầu mà Iran xuất qua Ấn độ đã vượt qua Ả Rập Saudi lần đầu tiên trong tháng 10.

Iraq sẽ phải đền bù cho các công ty khai thác dầu quốc tế nếu đồng ý áp dụng trần sản lượng khai thác, điều này đã làm giảm đi triển vọng nước này sẽ tham gia vào thỏa thuận của OPEC.

Nhà phân tích Jason Gammel của ngân hàng đầu tư Jefferies tại Mỹ cho biết cần phải cắt giảm nguồn cung ít nhất 700,000 thùng dầu/ngày mới đủ để cân bằng được thi trường trong quý 1 năm 2017.

Tùng Lưu

Nguồn Reuters/CNBC