Giá dầu thế giới đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua.

Gia dau the gioi tang hon 5% trong tuan qua - Anh 1

Giá dầu thế giới tăng hơn 5% trong tuần qua. Ảnh: Reuters

Giá dầu thế giới đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua, giữa bối cảnh xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ duy trì thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác trong cuộc họp tuần tới.

Ngay trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/5, giá của hai loại dầu chủ chốt đều bật tăng khoảng 2%, lên mức cao nhất trong hơn ba tuần, sau khi các Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia và Nga, hai nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới, đã nhất trí rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu hiện nay của OPEC cần được kéo dài thêm chín tháng nữa (cho đến tháng 3/2018) nhằm ứng phó với tình trạng dư cung dầu trên thế giới và hỗ trợ giá dầu.

Giá dầu dứt chuỗi bốn phiên đi lên liên tiếp trong ngày 16/5 do hoạt động bán tháo chốt lời của giới đầu tư. Đây cũng là phiên giảm giá duy nhất của “vàng đen” trong tuần này, trước khi thị trường dầu mỏ tiếp tục khởi sắc trong ba phiên giao dịch liền sau đó.

Việc dự trữ dầu thô của Mỹ giảm tuần thứ sáu liên tiếp đã giúp tạo động lực cho giá dầu duy trì đà tăng.

Trong khi đó, việc một số thành viên của OPEC như Kuwait, Iraq, Oman và Venezuela đều bày tỏ sự ủng hộ đối với việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã tiếp thêm sức mạnh cho giá dầu, bởi đây là tín hiệu cho thấy cuộc họp vào ngày 25/5 tới của OPEC sẽ diễn ra suôn sẻ.

Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 19/5, tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 6/2017 tăng 98 xu Mỹ, lên 50,33 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 19/4.

Tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 7/2017 cũng tăng 1,1 USD (2,1%), lên 53,61 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 18/4. Như vậy, tính chung cả tuần qua, giá dầu WTI tăng 5,2%, còn giá dầu Brent 5,4%.

Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý lo ngại trước tình trạng dôi dư nguồn cung dầu mỏ toàn cầu, nhất là sau khi báo cáo của công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 19/5 đã tăng tuần thứ 18 liên tiếp, lên 720 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 4/2015.

Sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng khoảng 10% kể từ giữa năm 2016, lên 9,3 triệu thùng/ngày, do các nhà sản xuất dầu đá phiến nước này đẩy mạnh sản xuất.