Giá dầu rút khỏi đỉnh một năm khi thị trường phản hồi với tin quan chức Nga kêu gọi OPEC thúc giục các thành viên trong khối cắt giảm sản lượng.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 11 giảm 56 cent, tương ứng 1,1%, xuống 50,79USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Trước đó trong phiên thứ Hai, giá dầu đạt 51,35USD/thùng, mức cao nhất kể từ 15/7.

Gia dau rut lui khoi dinh mot nam - Anh 1

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng 11 giảm 78 cent, tương đương 1,5%, xuống 52,36USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Gia dau rut lui khoi dinh mot nam - Anh 2

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu tăng mạnh 3% trong thứ Hai, khi cả Nga và Arab Saudi cùng tỏ ý kỳ vọng vào thỏa thuận tiềm năng giữa OPEC và các nước phi thành viên lớn khác trong cắt giảm sản lượng dầu thô.

Cơ quan năng lượng quốc tế dự đoán nguồn cung toàn cầu có thể được cân bằng nhanh hơn với lực cầu nếu OPEC và Nga đạt được thỏa thuận cắt sản lượng, tuy nhiên hiện chưa rõ tốc độ đàm phán ra sao.

Bộ trưởng năng lượng Arab Saudi và Nga dự kiến sẽ tiếp tục có các phiên đàm phán tại Riyadh sau phiên họp nhóm tại Istanbul, phía Saudi cho biết.

Igor Sechin, giám đốc công ty dầu khí Igor Sechin của Nga, trả lời Reuters rằng công ty của ông sẽ không cắt hay đóng băng sản lượng kể cả khi Nga đạt được thỏa thuận với OPEC.

Trước đó một ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết một thỏa thuận đóng băng sản lượng hoặc thậm chí cắt sản lượng là quyết định đúng đắn duy nhất để duy trì sự ổn định của ngành năng lượng.

Bộ trưởng năng lượng Nga cho biết có khả năng cao Nga sẽ đóng băng sản lượng ở mức hiện tại.

Tổng thư ký OPEC cho biết bất cứ thỏa thuận đóng băng sản lượng nào cũng được xem xét lại sau 6 tháng, và khối sẽ không đặt ra một mức giá dầu mục tiêu cố định.

Cơ quan năng lượng quốc tế cho biết nguồn cung dầu thô toàn cầu trong tháng Chín đạt 97,2 triệu thùng/ngày, tăng 600.000 thùng/ngày so với tháng Tám và cao hơn 200.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do sản lượng của Nga tăng mạnh.

Thảo Mai