Giá dầu giảm hơn 1% trong phiên thứ Sáu khi các nhà đầu tư chốt lãi sau khi giá tăng 15% trong tuần trước, lên đỉnh cao 4 tháng với kỳ vọng vào thỏa thuận cắt sản lượng của OPEC.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 11 giảm 63 cent, tương ứng 1,25%, xuống 49,81USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Đây là lần đầu tiên giá dầu giảm xuống dưới mức 50USD kể từ cuối tháng Sáu.

Gia dau mat moc 50USD lan dau tu thang 6 - Anh 1

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Tính từ đầu tuần, giá tăng 3%

Gia dau mat moc 50USD lan dau tu thang 6 - Anh 2

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong tuần. Nguồn: CNBC

Giá dầu Brent giao tháng 11 giảm 65 cent, tương đương 1,2%, xuống 52,84USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe, 2 cent dưới mức đỉnh cao của năm 2016.

Gia dau mat moc 50USD lan dau tu thang 6 - Anh 3

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Tính từ đầu tuần, giá giảm 6%.

Gia dau mat moc 50USD lan dau tu thang 6 - Anh 4

Diễn biến giá dầu thô Brent trong tuần. Nguồn: CNBC

Bất chấp mức giảm, giá dầu Brent và dầu thô Mỹ vẫn tăng hơn 10% kể từ OPEC cắt sản lượng lần đầu tiên trong vòng 8 năm.

OPEC đang nỗ lực kiểm soát giá, và chỉ những “nhà đầu tư dũng cảm” mới đặt cược chống lại khối, chuyên gia tại quỹ phòng vệ Astenbeck nhận xét.

Tuy nhiên giá dầu có vẻ như đang tăng quá nhanh và quá mạnh. Chỉ số sức mạnh Relative Strength Index của dầu Brent và dầu thô Mỹ đạt 69 điểm trong phiên thứ Năm, chỉ ngay dưới mốc chịu sức ép thanh khoản là 70.

Nhận xét về thỏa thuận cắt sản lượng của OPEC, một số chuyên gia cảnh báo nó có thể làm ảnh hưởng tới các quốc gia thành viên, nhưng lại khiến các nhà sản xuất khác có lợi.

Rất nhiều doanh nghiệp dầu phiến của Mỹ đang rục rịch sản xuất trở lại, điều sẽ hãm đà tăng giá. “Nói một cách khác, OPEC đang tự bắn vào cân mình trong trung hạn đến dài hạn”, Commerzbank nhận xét.

Số liệu của Baker Hughes cho thấy số giàn khoan tại Mỹ tăng 14 trong 15 tuần qua, tạo sức ép lên giá.

Thảo Mai